ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ทรัมป์ ไม่ผ่อนปรนเดินหน้าคว่ำบาตร "โสมแดง"

2.68K 688

แม้สองผู้นำเกาหลีจะประกาศหลังหารือสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์วานนี้ ว่าจะเดินหน้าปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีโดยสมบูรณ์ แต่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ บอกว่า สหรัฐจะยังคงกดดันเกาหลีเหนือผ่านมาตรการคว่ำบาตรต่อไป

การประชุมระหว่าง คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดี มุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ เผยบรรยากาศที่ดีพร้อมกับการประกาศปฏิญญาที่เป็นมิตรต่อกัน แต่ยังคงขาดรายละเอียดที่จะนำไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ และยังคงมีข้อกังขาว่าเกาหลีเหนือตั้งใจที่จะล้มเลิกโครงการขีปานาวุธนิวเคลียร์ที่เป็นภัยคุมคามต่อสหรัฐในขณะนี้หรือไม่ระหว่างการหารือในเขตปลอดทหาร ที่แบ่งคาบสมุทรเกาหลีเป็นสองส่วนมาเป็นเวลากว่า 6 ทศวรรษ คิม และมุน ประกาศว่า จะทำงานร่วมกับสหรัฐ และจีนในปีนี้ เพื่อประกาศสิ้นสุดสงครามเกาหลีอย่างเป็นทางการ และจัดทำข้อตกลงสันติภาพถาวรการประชุมระหว่างสองผู้นำเกาหลีวานนี้ เผยให้เห็นภาพรอยยิ้ม การจับมือ และการสวมกอด โดยทั้งสองผู้นำให้สัญญาว่าจะค่อยๆ ลดอาวุธ ยุติการกระทำที่เป็นปฏิปักษ์ เปลี่ยนพรมแดนทางทหารให้เป็นเขตสันติภาพ และเดินหน้าการเจรจาร่วมกับประเทศอื่นๆ ที่รวมถึงสหรัฐสองผู้นำ ประกาศแก่ประชาชนชาวเกาหลี และประชาคมโลก ว่าจะไม่มีสงครามบนคาบสมุทรเกาหลีอีกต่อไป และช่วงเวลาใหม่แห่งสันติภาพได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว


อย่างไรก็ตาม แม้สองผู้นำเกาหลี จะตกลงเป้าหมายร่วมกันในการทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดอาวุธนิวเคลียร์ แต่ยังคงขาดรายละเอียดและแผนการดำเนินงานที่ชัดเจน ที่จะนำไปสู่เป้าหมายดังกล่าว ระหว่างแถลงข่าวในกรุงวอชิงตันร่วมกับนายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ประธานาธิบดี โดนัล ทรัมป์ ของสหรัฐ ที่คาดหวังว่าการหารือระหว่างเขากับผู้นำเกาหลีเหนือในช่วงไม่กี่สัปดาห์ต่อจากนี้จะให้ผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม แสดงความหวังว่าการประชุมสุดยอดครั้งนี้จะบรรลุผล

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend