ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

แม่ค้าครวญใกล้เปิดเทอมลูกค้าหายไปกว่าครึ่ง

1.67K 290

ร้านขายชุดนักเรียนหลายแห่งไม่คึกคักเท่าที่ควรแม้ใกล้จะเปิดเทอมผู้ปกครองเข้าร้านบางตา ขณะที่ทางร้านพยายามเพิ่มยอดจัดโปรโมชั่นลดราคาแถมต่อรองได้เพื่อดึงดูดความสนใจให้กับลูกค้า

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 28 เมษายน ที่ตลาดผ้าห้าแยกอุดรธานี ร้านอุดรทวีภัณฑ์ สาขา 2 ถ.โพศรี เทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งมีผู้ปกครองพาบุตรหลานมาเลือกซื้อชุดนักเรียนบางตากว่าปีที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด เพื่อเตรียมไว้สวมใส่ช่วงเปิดเทอม ซึ่งทำให้ทางร้านค้าแห่งนี้ และอีกหลายร้านในตลาด จำเป็นต้องลดราคาชุดนักเรียนลงถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ในราคาที่ยังไม่มีการต่อรองหน้าร้าน เพื่อดึงดูดความสนใจให้กับลูกค้า และเป็นการช่วยเหลือแบ่งเบาภาระ และต้นทุน การซื้อของผู้ปกครองในช่วงเปิดเทอมนี้ด้วย

นางน้ำฝน มูลมัง อายุ 45 ปี ชาว ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี พนักงานขายเสื้อผ้านักเรียน ร้านอุดรทวีภัณฑ์ เปิดเผยว่า ช่วงนี้ยอดการขายในแต่ละวันลดลงกว่าปีที่ผ่านมา 50 เปอร์เซ็นต์ หรือหายไปกว่าครึ่ง แม้จะยังมีทยอยกันเข้ามาซื้อ แต่ไม่คึกคักลูกค้าเต็มร้านเหมือนปีที่แล้ว คงจะเพราะเศรษฐกิจไม่ค่อยดี ทำให้ผู้ปกครองต้องประหยัดค่าใช้จ่าย

เช่น เสื้อผ้าชุดนักเรียนที่ญาติพี่น้องใช้แล้ว นำมาให้กันใช้ต่อ เพียงนำไปให้ร้านปักชื่อใหม่ หากไม่ชำรุดหรือเก่ามากเกินไป โดย 2-3 ปี ถึงจะมาเลือกซื้อชุดนักเรียนใหม่ให้กับบุตรหลาน โดยจะซื้อขนาดเสื้อผ้าที่ใหญ่กว่าปกติ คือสวมใส่ได้อย่างน้อย 2 ปี ซึ่งเป็นการลดค่าใช้จ่ายทางผู้ปกครอง ขนาดทางร้านได้จัดโปรโมชั่น ทั้งลดราคาหน้าร้านถึง 30 เปอร์เซ็นต์ แถมยังเปิดโอกาสให้พูดคุยหลังร้าน เพื่อต่อรองลดราคาลง ก่อนตกลงใจซื้อขายกัน แต่ก็ทำให้ยอดขายยังไม่กระเตื้องมากนักเพราะคนเข้าร้านก็น้อย และเมื่อซื้อก็ซื้อจำนวนจำกัดกว่าเดิม


เรื่องโดย เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์ | ภาพโดย เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend