ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เอกชนเกาหลีมั่นใจซัมมิตสองผู้นำ กระตุ้นเศรษฐกิจโต

1.22K 95
เอกชนเกาหลีมั่นใจซัมมิตสองผู้นำ กระตุ้นเศรษฐกิจโต

โครงการดังกล่าวได้ผนวกรวมทุนและเทคโนโลยีของเกาหลีใต้เข้ากับแรงงานต้นทุนต่ำของเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ดี เกาหลีใต้ได้ปิดนิคมดังกล่าวเมื่อเดือนก.พ. 2559 เพื่อลงโทษเกาหลีเหนือที่ทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธพิสัยไกล

สมาคมวิสาหกิจศักยภาพสูงของเกาหลี เรียกร้องให้มีการสร้างสภาพแวดล้อมที่มีเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งจะนำไปสู่ความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้นกว่าเดิมกับเกาหลีเหนือ ในขณะที่ผู้นำของทั้ง 2 ประเทศได้ร่วมประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ในวันนี้

นายกัง โก แกพ ประธานสมาคม ได้ออกมาเรียกร้องในเรื่องดังกล่าว พร้อมกับระบุว่า การปิดนิคมอุตสาหกรรมแกซองซึ่งตั้งอยู่ภายในประเทศเกาหลีเหนือนั้น ไม่สมควรจะเกิดขึ้นอีก

นอกจากนี้ นายกัง ยังได้กล่าวถึงการประชุมสุดยอดในวันนั้ว่า จะเป็นสะพานสู่โครงการความร่วมมือทางเศรษฐกิจข้ามแดนของทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนบริษัทของเกาหลีใต้ ท่ามกลางบรรยากาศแห่งการกีดกันการค้าที่สูงขึ้นในต่างประเทศ

เกาหลีใต้และเกาหลีเหนือได้เปิดนิคมอุตสาหกรรมร่วมที่เมืองแกซอง ซึ่งเป็นเมืองชายแดนของเกาหลีเหนือเมื่อปี 2547 ซึ่งถือเป็นความเคลื่อนไหวที่หลายฝ่ายมองว่าเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสองเกาหลี


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย EPA
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์