ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

คุกตลอดชีพ!! กูรูอินเดียชื่อดังข่มขืนเด็กสาว 16 ปี

2.89K 470
คุกตลอดชีพ!! กูรูอินเดียชื่อดังข่มขืนเด็กสาว 16 ปี

ศาลพิเศษในเมืองโยธาปุระ รัฐราชสถาน ทางตะวันตกของอินเดีย มีคำพิพากษาวันนี้ให้นายอัศราม บาพู ผู้นำทางจิตวิญญาณที่มีลูกศิษย์นับหน้าถือตาหลายล้าน มีความผิดฐานข่มขืนวัยรุ่นหญิงอายุ 16 ปี และละเมิดกฎหมายคุ้มครองเยาวชน พร้อมตัดสินลงโทษจำคุกตลอดชีวิต

กูรูสอนสมาธิและโยคะชื่อดังวัย 77 ปี ที่มีอาศรมราว 400 แห่งในอินเดียและทั่วโลก ถูกจับกุมที่เมืองอินดอร์ รัฐมัธยประเทศ เมื่อปี 2556 หลังจากถูกสาวก 2 คน เข้าแจ้งความเอาผิด ว่าข่มขืนลูกสาวของพวกเขา แต่ผู้ถูกกล่าวหาปฏิเสธมาโดยตลอด  อ้างว่าการดำเนินคดีเขาเป็นการคบคิดทางการเมือง 

ตำรวจกล่าวว่า สามีภรรยาคู่นี้ได้รับการบอกกล่าวจากอาศรมที่ส่งลูกสาวไปเรียนว่า ลูกสาวถูกอำนาจปีศาจเข้าสิง ขอให้ไปหาเจ้าสำนักที่อาศรมใกล้กับเมืองโยธาปุระ ครอบครัวเหยื่อไปถึงอาศรมที่เกิดเหตุเมื่อ 14 สิงหาคม  และคืนถัดไป เจ้าสำนักเรียกเหยื่อไปที่ห้อง อ้างว่าเพื่อรักษาขับไล่ภูติผี จากนั้นก็ล่วงละเมิดทางเพศเธอ ขณะพ่อแม่ของเหยื่อสวดมนต์รออยู่ด้านนอก อัศรามขู่เหยื่อว่าจะฆ่ายกครัวหากเปิดปากพูด แต่เหยื่อตัดสินใจเล่าให้พ่อแม่ฟัง 

ศาลพิพากษาคดีในวันนี้แบบปิดไม่เปิดให้สื่อมวลชนรับฟัง และมีขึ้นในเรือนจำเมืองโยธาปุระที่คุมขังตัวจำเลย เพราะเกรงว่าการเคลื่อนย้ายไปที่ศาล อาจเสี่ยงเผชิญหน้ากับเหล่าสาวก  ขณะตำรวจหลายร้อยนายกระจายกำลังรักษาความปลอดภัยโดยรอบ 

เช่นเดียวกับหลายรัฐในอินเดียที่เตรียมรับเหตุการณ์ไม่สงบจากเหล่าสาวก หลังจากเคยมีบทเรียนเมื่อปีที่แล้ว หลังศาลตัดสินให้เจ้าลัทธิที่ตั้งตนเป็นกึ่งเทพเจ้าฮินดูอีกคนหนึ่ง มีความผิดและถูกสั่งจำคุก 20 ปี สาวกของเขาอาละวาดก่อเหตุจลาจลยืดเยื้อหลายวัน มีผู้เสียชีวิตถึง 38 คน 

แม้ว่าบารมีแผ่วลงไปมาก หลังเผชิญข้อหาข่มขืนและข้อหาอื่นๆ รวมถึงถูกกล่าวหาร่วมกับลูกชาย นายนาราย์ ไซ ข่มขืนสองสาวพี่น้อง ในเมืองสุรัต รัฐคุชราต ช่วงปี 2545-2547 แต่กูรูอัศราม ยังมีผู้เลื่อมใสศรัทธาจำนวนมาก 

รายงานระบุว่า ระหว่างการพิจารณาคดีข่มขืนวัยรุ่น 16 ปี   พยานที่เข้าให้การปรักปรำเขา 9 คนถูกทำร้ายหลังจากนั้น จำนวนนี้ เสียชีวิต 3 คน โดย 2 คนเคยเป็นคนสนิทแต่หันมาเป็นพยานปากสำคัญ ทั้งสองถูกฆ่าตายในปี 2557 และ 2558  ครอบครัวเหยื่อเชื่อว่าสาวกของเขาอยู่เบื้องหลัง และตำรวจกำลังสอบสวนอยู่ 

อัศราม พาบู ชื่อเดิม อสุมาล ฮาร์ปาลานี เกิดเมื่อเมษายน  2484  ที่หมู่บ้านในแคว้นซินด์ปัจจุบันอยู่ในปากีสถาน ครอบครัวย้ายไปที่เมืองอาห์เมดาบัด รัฐคุชราต หลังจากอินเดียแยกประเทศ เริ่มฝึกและศึกษาด้านจิตวิญญาณนิยมกับกูรูหลายคน และกูรูคนหนึ่งตั้งชื่อใหม่ว่า อัศราม 

เริ่มก่อตั้งอาศรมแรกของตนเองริมฝั่งแม่น้ำในเมืองโมเตรา รัฐคุชราต เมื่อปี 2515 ก่อนชื่อเสียงและอิทธิพลแผ่ขยายไปยังหลายพื้นที่ในแดนภารตและหลายประเทศทั่วโลก 

เว็บไซต์ของเขาอ้างว่า มีสาวกราว 40 ล้านคนอยู่ทั่วโลก นักการเมืองอินเดีย รวมถึงนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ก็เคยร่วมฟังคำสอนของเขาในอดีต เชื่อกันว่าเขามีสินทรัพย์หลายล้านดอลลาร์ ซึ่งตำรวจก็กำลังสอบสวนข้อหาทุจริตและปลอมแปลง 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend