เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง: คืนใบอนุญาต ทางออกดีที่สุด ทั้งรัฐและเอกชน

ในการประชุม คณะทำงานช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ครั้งหนึ่ง มีข้อเสนอแนะจาก'กรมบัญชีกลาง' ....ผมว่าน่าสนใจ แต่คสช.ยังไม่เลือกแนวทางนี้.....คืนใบอนุญาต ได้....เพราะรัฐจะได้ประโยชน์มากกว่าเท่าตัว

อย่างงัย???


การพักหนี้ 3 ปี รายได้รัฐหายไปปีละ4 พันล้านบาท รวม3 ปี 1.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งหลักการทำงานของคลัง กรมบัญชีกลาง จะประเมินกระแสเงินสดที่เข้ามาแต่ละปี เพื่อบริหารเงินแผ่นดิน และในแผนเดิมได้คำนวณ 1.2 หมื่นล้านบาทนี้ไว้แล้ว


......เท่ากับ เงินสดเข้าคลัง'หายไป' รายได้ดอกเบี้ย 1.5% แค่ได้มา180 ล้านบาทเท่านั้น ยังห่างไกลเป้า!....


ตรงกันข้าม หากอนุญาต ให้คืนไลเซ่นส์ ทีวีดิจิทัล ได้ รัฐจะมีรายได้เข้ามามหาศาล !!!


ตรงนี้ อย่างงัยอีกละ???


อย่างนี้.. ปัจจุบันทีวีดิจิทัล ใช้คลื่นที่ดีที่สุด !! ย่านใกล้ 700 เมกะเฮิร์ตซ์ ซึ่งเป็นคลื่นที่เหมาะกับกิจการโทรคมนาคม ทำ 5G ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะกับแนวทางรุกขายด้าน'ข้อมูล'มากกว่า'เสียง' ซึ่งเป็นสิ่งที่ค่ายมือถือถวิลหา


ดังนั้น หากอนุญาต ให้คืนใบอนุญาต ทีวีดิจิทัลได้ รัฐก็จะยึดคลื่น มาเปิดประมูล คาดว่ารายได้เข้าคลัง จะสูงเกินแสนล้านบาท


ส่วน เมื่อคืนใบอนุญาตแล้ว ยังต้องจ่ายเงินครบตามสัญญา หรือไม่หรือจ่ายอย่าง ก็เป็นเรื่องเจรจากันต่อ ...


เพราะจำนวนทีวี 24 ช่องได้พิสูจน์แล้วว่ามากเกินความจำเป็น


...รวมทุกประเภท แค่10-15 ช่องน่าจะลงตัวสุด!!!


เพราะทางออก ให้'ขายใบอนุญาต'ได้ ดูอาจจะดี แต่ถามว่าจะมีเอกชนรายใหม่อื่นๆ สนใจจะมาทำทีวีเหรอ? เพราะกวาดสายตา กลุ่มทุนที่มีศักยภาพ ปัจจุบัน ก็ได้เข้าไปลงทุนตามช่องต่างๆหมดแล้ว


กลุ่มผลิต ที่มีความสามารถผลิตเนื้อหา เลือกที่จะเป็น'Content Provider 'มากกว่าเจ้าของทีวี ขนาดแกรมมี่ มีช่องอยู่แล้วยังวางแผนหันกลับไปเน้นจุดแข็งเดิมของตัวเองด้วยซ้ำ

....ผลิตเนื้อหาดีๆส่งไปทุกช่อง...


'ขายไลเซ่นส์ 'ได้ ดูดี แต่ในทางปฎิบัติ อาจจะเกิดขึ้นไม่กี่ราย หรือมิฉนั้น ทีวีหลายช่อง จะกลายเป็นขายตรง มากว่าที่จะได้สาระ ตามเจตนารมณ์