ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

หนุ่มออฟฟิศผันชีวิตเลี้ยงจิ้งหรีด ขายสร้างรายได้งาม

1.77K 83

ผู้สื่อข่าวรายงานได้ติดตามการเลี้ยงจิ้งหรีด สายพันธุ์ทองคำ ทองแดง ของนายปรีชา สันกว๊าน อายุ 40 ปี อยู่บ้านสันขี้เหล็ก ม.1 ต.แม่นาเรือ อ.เมือง จ.พะเยา หลังจากที่เบื่อการทำงานประจำ

จึงหันเหชีวิตมาเป็นช่างรับเคาะปะผุสีรถยนต์ ที่บ้านตัวเอง แต่ประสบภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ทำให้มีรายได้ไม่แน่นอน จึงศึกษาการเลี้ยงจิ้งหรีดจากยูทูป และได้ทดลองเลี้ยงดู แค่เดือนแรกก็สามารถสร้างรายได้ถึงเกือบ 10,000 บาท เพียงทดลองเลี้ยงจิ้งหรีด ในบ่อไม่กี่บ่อ จึงลงทุนทำโรงเรือนที่ในบ้าน และทำบ่อเพิ่ม จำนวน 5 บ่อ ขนาดบ่อละ 1x 3 เมตร เพื่อเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์ เพื่อจำหน่ายสร้างรายได้

นายปรีชา สันกว๊าน เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตนเอง เคยทำงานประจำของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งและได้ลาออก มาทำอาชีพเป็นช่างเคาะปะผุสีรถยนต์ ที่บ้านแต่รายได้ไม่แน่นอน จึงทำการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดพันธุ์ทองดำและทองแดง เพื่อส่งจำหน่าย โดยใช้เวลา 30-45 วัน ก็จะมีพ่อค้าแม่ค้าเร่ ที่จะมารับซื้อและนำไปจำหน่ายตลาดนัดต่างๆ

สำหรับการจำหน่ายในราคาถูก ขายส่งเพียงกิโลกรัมละ 130 บาท สำหรับขายปลีกก็จะจำหน่ายที่ 150 บาท เพื่อให้คนที่เดินทางมารับซื้อไปจำหน่ายมีกำไร โดยในแต่ละรอบเดือนสามารถจำหน่ายได้ประมาณ 15,000 บาท ซึ่งถือว่าสร้างรายได้ ได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ "จิ้งหรีด" นอกจากจะนำมาเป็นอาหารเพื่อรับประทานแล้ว ยังใช้เป็นอาหารสัตว์ เช่น ไก่ชน นก ปลา จระเข้ และสัตว์อื่น ๆอีกด้วย เหตุนี้เองจึงทำให้ อาชีพเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดขาย สามารถทำรายได้ให้กับผู้เลี้ยงอีกทางหนึ่งด้วย


เรื่องโดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี | ภาพโดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend