ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เร่งเกี่ยวข้าวนาปรังแย่งลานตาก

966 77

ชาวนาแย่งสถานที่ตากข้าว เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาฝนตก ทำให้ข้าวนาปรังที่เริ่มแก่มีความชื้นสูงและต้นข้าวเริ่มล้ม จนต้องเร่งเก็บเกี่ยวพร้อมๆ กัน ส่งให้สถานที่เพื่อใช้ตากข้าวไม่เพียงพอ ส่วนใหญ่ขายทันทีหลังเก็บเกี่ยวแม้จะได้ราคาถูก

จากการที่จังหวัดหนองคาย มาฝนตกลงมาก่อนหน้านี้ ทำให้ข้าวนาปรังที่เริ่มแก่มีความชื้นจากฝนที่ตกลงมาและต้นข้าวเริ่มล้ม จนต้องเร่งเก็บเกี่ยวพร้อมๆ กันหลังฉลองประเพณีสงกรานต์ ส่งผลให้สถานที่ที่จะใช้ในการตากข้าวที่เก็บเกี่ยวไม่เพียงพอ ซึ่งชาวนาส่วนใหญ่จะนำไปตากตามลานวัด สนามกีฬาของโรงเรียนที่ช่วงนี้อยู่ในช่วงปิดภาคเรียนหรือ ตามถนน ในหมู่บ้านของตนเองและหมู่บ้านใกล้เคียง

ส่วน ที่ ลานกีฬาบ้านเบิดใหญ่ ต.วัดธาตุ อ.เมือง จ.หนองคาย ซึ่งเป็นลานคอนกรีต ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ชาวนาจากหลายหมู่บ้านในเขตตำบลวัดธาตุ ที่มีพื้นที่ปลูกข้าวนาปรังรวมกว่า 7,000 ไร่ นำข้าวที่เก็บเกี่ยวมาตากให้แห้งหรือมีความชื้นน้อยก่อนเก็บเข้ายุ้งฉาง ซึ่งข้าวที่นำมาตากส่วนใหญ่จะเป็นข้าวที่เก็บไว้กินและไว้ทำพันธุ์ เป็นข้าวที่แบ่งไว้หลังจากเก็บเกี่ยว เนื่องจากมีชาวนาที่นำข้าวมาตากที่ลานกีฬาแห่งนี้เป็นจำนวนมาก จึงต้องมีการแบ่งปันพื้นที่ตากและต้องเข้าคิวเพื่อตากข้าวกัน และต้องลดระยะเวลาตากข้าวให้สั้นลงเหลือเพียงวันเดียวเพื่อให้คนอื่นที่รอคิวอยู่ได้ตากข้าวต่อ

นายเอกลักษณ์ เทพพิทักษ์ อายุ 30 ปี อยู่ บ้านเบิดใหญ่ ต.วัดธาตุ อ.เมือง จ.หนองคาย หนึ่งในชาวนาที่นำข้าวมาตาก บอกว่า ที่ต้องนำข้าวมาตากที่ลานกีฬาฯ เพราะสถานที่กว้างขวาง ไม่มีต้นไม้บัง ทำให้ข้าวที่นำมาตากแห้งเร็ว ถ้าจะตากตามทุ่งนาของตนเองนั้นเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมาก จะใช้ตาข่ายเขียวรองก่อนตาก พื้นนาก็มีความชื้นมากทำให้ข้าวที่ตากแห้งช้า ส่วนลานกีฬาที่พากันนำข้าวมาตากนี้ ใครมาก่อนก็ได้ตากก่อน คนที่มาทีหลังคนมาก่อนก็ต้องแบ่งปันพื้นที่ตากให้ หากเต็มแล้วก็ต้องรอ โดยเทข้าวออกจากกระสอบกองไว้เป็นการจองพื้นที่เมื่อพื้นที่ว่างค่อยเกลี่ยตากแดด ซึ่งปกติหากแดดแรง ๆ ก็จะใช้เวลาตาก 1 วัน หากแดดไม่แรงหรือไม่มีแดดตลอดทั้งวันก็อาจต้องเพิ่มเวลาตากเป็น 2 วัน ส่วนการลักขโมยข้าวที่ตากไว้ยังไม่มี เพราะส่วนใหญ่ผู้ที่นำข้าวมาตากจะผลัดเปลี่ยนเวรกันเฝ้าข้าวที่ตากทั้งกลางวันและกลางคืน


สำหรับราคาข้าวปีนี้นั้น นายเอกลักษณ์ บอกว่าถือว่าราคาถูก ขายหลังเก็บเกี่ยวทันที ราคากิโลกรัมละ 6.20 บาท (ข้าวเหนียว) ส่วนข้าวที่ตากจะได้ 8 บาท ข้าวที่นำมาตากกันส่วนใหญ่จะเก็บไว้กินและไว้ทำพันธุ์ จะนำข้าวที่เก็บเกี่ยวมาตากก่อนที่จะขายเพื่อให้ได้ราคาที่ดีขึ้นนั้นไม่ค่อยทำกัน เนื่องจากต้องเหนื่อยเพิ่ม เสียเวลา และที่สำคัญไม่มีพื้นที่เพียงพอที่ให้ตากข้าว เฉพาะข้าวที่เก็บไว้กินและเก็บไว้ทำพันธุ์ยังต้องแย่งสถานที่ตากข้าวกัน

เรื่องโดย กำธร กองสมบัติ | ภาพโดย กำธร กองสมบัติ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend