ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ทดสอบ! สองผู้นำเกาหลีเปิดฮอตไลน์สายตรงครั้งแรก 

1.08K 34
ทดสอบ! สองผู้นำเกาหลีเปิดฮอตไลน์สายตรงครั้งแรก 

เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ติดตั้งโทรศัพท์สายตรงระหว่างสองผู้นำ เป็นอีกก้าวคืบหน้าของการกระชับสัมพันธ์การทูตบนคาบสมุทรเกาหลี ก่อนประชุมสุดยอดศุกร์หน้า

                    ก่อนการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ ระหว่างประธานาธิบดีมุนแจอิน แห่งเกาหลีใต้กับ คิม จอง อึนผู้นำเกาหลีเหนือ ในวันที่ 27 เมษายนนี้ สองฝ่ายได้เปิดช่องทางการติดต่อทางโทรศัพท์สายตรงถึงกันเป็นครั้งแรก และเป็นอีกก้าวคืบหน้าของการกระชับสัมพันธ์การทูตบนคาบสมุทรเกาหลี 

                     ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เผยรายละเอียดเวลาต่อมาว่า การทดสอบสายฮอตไลน์ครั้งแรก ระหว่างทำเนียบประธานาธิบดี กับสำนักงานของคิมจองอึน ที่คณะกรรมาธิการกิจการแห่งรัฐ ของเกาหลีเหนือ  ใช้เวลา 4 นาที 19 วินาที 

                    โดย ซอง อิน แบ เลขานุการส่วนตัวของประธานาธิบดีมูน โทรหาเกาหลีเหนือก่อน และเจ้าหน้าที่ของคณะกรรมาธิการกิจการแห่งรัฐเป็นคนรับ และสนทนากันเรื่องทั่วไปอย่างสภาพอากาศ  จากนั้น ฝ่ายเกาหลีเหนือก็ทดลองโทรกลับ 

                    เจ้าหน้าที่ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ระบุว่า การเชื่อมต่อราบรื่นดี และคุณภาพเสียงก็ดีมาก เสียงเหมือนกับคุยกับเพื่อนบ้านที่อยู่ถัดไป พร้อมระบุว่าเรากำลังทำทุกวิถีทางให้การประชุมสุดยอดดำเนินไปราบรื่น  ( แฟ้มภาพ / Yonhap)                      เป็นที่คาดว่า ประธานาธิบดีมุนและผู้นำเกาหลีเหนือ จะพูดคุยกันผ่านสายฮอตไลน์ครั้งแรก ก่อนพบหน้ากันในวันศุกร์  

                    เหตุที่เกาหลีเหนือให้เกาหลีใต้ต่อสายไปที่คณะกรรมาธิการกิจการแห่งรัฐ เพราะคิมซึ่งมีหลายตำแหน่ง จะเป็นตัวแทนประเทศร่วมประชุมสุดยอด 27 เมษายน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการชุดนี้ 

                    ก่อนหน้านี้หลายฝ่ายคาดว่า ปลายสายเกาหลีเหนือจะอยู่ที่ที่ทำการพรรคกรรมกร เพราะพรรคคือองค์กรมีอำนาจตัดสินใจสูงสุด และคิมก็เป็นประธานเช่นกัน  


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend