ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อังกฤษ จ่อห้าม! จำหน่าย "หลอดพลาสติก" เพื่อลดขยะ

2.62K 378
อังกฤษ จ่อห้าม! จำหน่าย หลอดพลาสติก เพื่อลดขยะ

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์แห่งอังกฤษ แถลงวันนี้ว่า รัฐบาลอังกฤษจะเริ่มเปิดการหารือเรื่องการห้ามใช้วัสดุพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวเหล่านี้ ก่อนผลักดันเป็นกฎหมาย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าว เป็นอีกก้าวของความพยายามลดปริมาณพลาสติก หลังจากในปี 2558 อังกฤษเริ่มเก็บค่าถุงพลาสติกใส่ของในร้านค้าส่วนใหญ่ การห้ามใช้เม็ดพลาสติกไมโครบีดส์ และแผนการให้ผู้บริโภคจ่ายเงินมัดจำขวดพลาสติก

นายกรัฐมนตรีเมย์ กล่าวว่า รัฐบาลอังกฤษเป็นผู้นำโลกในประเด็นนี้ และประชาชนชาวอังกฤษได้แสดงให้เห็นถึงพลังและความใส่ใจ พร้อมรับมาตรการลดการใช้พลาสติกที่แล้วมา ในวันนี้ รัฐบาลจึงเสนอแผนเพิ่มเติมที่จะลดขยะชนิดนี้ลงอีก ด้วยการเลิกใช้หลอด แท่งคนพลาสติก และคอตตอนบัด


อังกฤษเตรียมเชิญชวนสมาชิก 25 ประเทศในกลุ่มเครือจักรภพ (คอมมอนเวลท์) มาร่วมกันต่อสู้กับขยะพลาสติก ด้วยการกำหนดเป็นวาระหลักของการประชุมสุดยอดที่กรุงลอนดอน กำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นในสัปดาห์นี้ โดยผู้นำอังกฤษกล่าวว่า หากร่วมมือกันทุุกฝ่ายแล้ว ก็เชื่อว่าจะมีผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง เพื่ออนาคตลูกหลานได้อยู่กับสภาพแวดล้อมธรรมชาติ ดีกว่าที่เรากำลังประสบกันอยู่ในปัจจุบัน


รัฐบาลอังกฤษจะใช้งบประมาณ 61.4 ล้านปอนด์ ( ราว 2,240 ล้านบาท) เพื่อยกระดับการบริหารจัดการขยะในประเทศกำลังพัฒนา และวิจัยหาหนทางใหม่รับมือกับขยะพลาสติกในกลุ่มคอมมอนเวลท์

ผลศึกษาเมื่อไม่นานมานี้พบว่า แต่ละปี มีหลอดพลาสติก 8,500 ล้านชิ้นถูกทิ้งในอังกฤษ และไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมอังกฤษ กล่าวว่า เป็นภัยคุกคามอย่างยิ่งต่อชีวิตสัตว์น้ำ และเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินของโลก

ข้อเสนอห้ามจำหน่ายหลอดพลาสติก เป็นส่วนหนึ่งของแผนระยะ 25 ปีเพื่อขจัดขยะพลาสติกแบบหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งอาจรวมถึงการใช้มาตรการจูงใจทางภาษี

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend