ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

วิษณุ ยัน มิ.ย.นี้ มีเวทีถกพรรคการเมือง

971 34
วิษณุ ยัน มิ.ย.นี้ มีเวทีถกพรรคการเมือง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยัน เวทีหารือพรรคการเมืองจัดแน่ในเดือนมิถุนายนนี้ มีทั้งพรรคใหม่และพรรคเก่าตอบรับ ส่วนใครไม่มาทางนายกรัฐมนตรีก็บอกว่าไม่เป็นไร

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเชิญพรรคการเมืองมาพูดคุยล่วงหน้า เพื่อหารือก่อนการเลือกตั้ง ว่า เบื้องต้นตนได้แจ้งกับ เลขาธิการ คสช. ในการขอพบกับพรรคการเมือง เพื่อสอบถามบางเรื่อง โดยอาจเชิญ กกต. เเละเลขาฯ คสช. มาตอบคำถามว่าอะไรทำได้หรือไม่ได้ แต่ถ้าส่งข้อความหรือข้อมูลบางอย่างไปถึง คสช. / นายกรัฐมนตรี ก็พร้อมรับฟัง แต่เมื่อข่าวออกไป ก็ทำให้หลายพรรค ปฏิเสธร่วมพูดคุย ซึ่งนายกฯ ก็ไม่ได้ว่าอะไร ดังนั้นมีความเป็นไปได้ว่าหากพรรคการเมืองไม่มา เวทีดังกล่าวก็อาจล้มเลิกไป แต่ในเดือนมิถุนายนนี้จะมีเวทีให้พูดคุยแน่นอน ซึ่งการพูดคุยจะมีทัเงพรรคการเมืองใหม่และพรรคการเมืองเก่า แต่จะเป็นพรรคใดบ้างตนไม่สามารถตอบได้

นายวิษณุ ยังบอกด้วยว่า อดีตนักการเมืองสามารถที่จะรับตำแหน่งในรัฐบาลชุดนี้ได้ เพราะคุณสมบัติต้องห้ามมีอยู่แล้วตามกฎหมาย ซึ่งต้องไปเทียบกับสมัยก่อนว่าเป็นอย่างไร และในปัจจุบันนี้ข้าราชการประจำยังดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้เพียงแต่รัฐบาลไม่อยากจะนำเข้ามาเป็น โดยเฉพาะรัฐวิสากิจ ตามกฎหมายแล้วจะเป็น สนช. ไม่ได้ แต่เนื่องจากมีการยกเว้นในรัฐธรรมนูญ แต่หากทำงานครบวาระแล้วก็ต้องเลือกเอาว่าจะเป็นสอนอชอหรือทำงานรัฐวิสากิจต่อไปเพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนหลายตำแหน่ง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend