ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

วันไหลนาเกลือ "ชิมลางก่อนไหลพัทยา 19 เม.ย." แห่ร่วมเล่นน้ำเนืองแน่น

1.48K 80
วันไหลนาเกลือ ชิมลางก่อนไหลพัทยา 19 เม.ย. แห่ร่วมเล่นน้ำเนืองแน่น

เริ่มแล้ววันไหลนาเกลือ ชิมลางก่อนไหลพัทยา 19 เมษายนนี้ โดยมีตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนเข้าร่วมอย่างคับคั่ง ยังได้จัดขบวนแห่รถบุปผชาติ และขบวนแห่พระพุทธรูป วนไปโดยรอบตลาดนาเกลือเพื่อให้บรรดาพุทธศาสนิก ชนได้ร่วมสรงน้ำพระ และรับน้ำพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล

วันนี้ (18 เม.ย.) ที่บริเวณสวนสาธารณะลานโพธิ์ นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในประเพณีวันไหลเมืองพัทยา ร่วมด้วยคณะผู้บริหารเมืองพัทยา โดยมีตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนเข้าร่วมอย่างคับคั่ง

สำหรับพิธีทางสงฆ์ ได้นิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์ พร้อมทำบุญตักบาตรข้าว สารอาหารแห้งพระสงฆ์ จำนวน 99 รูป จากนั้นได้ร่วมกันสรงน้ำพระพุทธรูป และรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ก่อนที่ทุกคนจะร่วมเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน โดยมีการแสดงรำวงของนักเรียนโรงเรียนสังกัดเมืองพัทยา มาร่วมสร้างสีสัน พร้อมกันนี้ ในเวลาต่อมายังได้จัดขบวนแห่รถบุปผชาติ และขบวนแห่พระพุทธรูป วนไปโดยรอบตลาดนาเกลือเพื่อให้บรรดาพุทธศาสนิก ชนได้ร่วมสรงน้ำพระ และรับน้ำพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล

ขณะที่บรรยากาศของเทศกาลวันไหลนาเกลือ ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งทุกปีจะมีประชาชน และนักท่องเที่ยวแห่แหนเดินทางมาร่วมกันเล่นน้ำสงกรานต์กันเป็นจำนวนมากนั้น มีรายงานว่าปีนี้บรรยากาศโดยทั่วไปบนถนนสายพัทยา-นาเกลือ ตลอดความยาวกว่า 10 กม.ยังมีประชาชน และนักท่องเที่ยวทยอยออก มาเล่นน้ำกันอย่างคึกคัก แม้ว่าภาวะอากาศที่ค่อนข้างร้อนจัด ซึ่งส่วนใหญ่พบว่าจะมีการจัดตั้งโต๊ะ รวมทั้งถังบรรจุน้ำบริเวณหน้าบ้าน และสถานประกอบการตลอดแนวถนนเพื่อเล่นน้ำกันตลอดทั้งวัน ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าก็จับจองพื้นที่ตลอดแนวในการวางจำหน่ายสินค้าจำพวกอาหาร เครื่องดื่ม ปืนฉีดน้ำ แป้งดินสอพอง และน้ำแข็งกันเป็นจำนวนมากเช่นกัน


อย่างไรก็ตาม สำหรับเทศกาลวันไหลนาเกลือ จะสิ้นสุดลงในวันนี้ และในวันที่ 19 เมษายน จะเป็นเทศกาลวันไหลพัทยา ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมเล่นน้ำเป็นจำนวนมากหลายหมื่นคนเหมือนทุกปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะบริเวณถนนสายชายหาดพัทยา ซึ่งมีการปิดการจราจร พร้อมจัดกิจกรรมรื่นเริงบนถนนตลอดทั้งสาย ซึ่งกรณีดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ของรัฐหลายหน่วยงานได้บูรณาการร่วมกันเพื่ออกปฏิบัติหน้าที่ป้องกันเหตุ และอำนวยความสะดวกการจราจรจำนวนนับพันนาย

ขณะที่บริเวณชายหาดเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งในวันที่ 19 เมษายนนี้ จะมีการจัดกิจกรรมวันไหลพัทยานั้น พบว่าเริ่มมีประชาชนออกมาเล่นน้ำกันบางจุด ขณะที่พื้นที่ถนนสายชายหาดทางเมืองพัทยา และหน่วยงานภาคต่างๆ ได้จัดเตรียมสถานที่รองรับไว้อย่างเต็มที่ ทั้งจุดถ่ายภาพ อุโมงค์น้ำปลาโลมา โดยจะมีการปิดถนน และปล่อยให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวลงมาร่วมเล่นตั้งแต่ช่วงเช้าของวันพรุ่งนี้

เรื่องโดย ธีรวัฒน์ ทองมา / เดธาวี ธีวรางกูล | ภาพโดย ธีรวัฒน์ ทองมา / เดธาวี ธีวรางกูล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend