ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

(คลิปข่าว) ผอ.ซีไอเอ ย่องพบ "คิม จอง-อึน"

434 10

ไมค์ ปอมเปโอ ผู้อำนวยการซีไอเอ ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐ เข้าพบกับคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือระหว่างการเยือนกรุงเปียงยางอย่างลับๆเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน

หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ รายงานวันนี้ว่า ไมค์ ปอมเปโอ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางหรือซีไอเอ เดินทางเยือนเกาหลีเหนือในฐานะทูตพิเศษของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ช่วงเทศกาลอีสเตอร์เมื่อสุดสัปดาห์แรกของเดือนนี้ และเข้าพบหารือกับคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เกี่ยวกับแผนการจัดพบปะสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์ และนายคิม ที่คาดว่าจะจัดขึ้นในเดือน พ.ค.หรือ มิ.ย.

การพบปะระหว่างปอมเปโอและคิม เป็นการพบปะระดับสูงสุดระหว่างสองชาตินับตั้งแต่ปี 2543 สมัยเมดิลีน อัลไบรต์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเข้าพบกับคิมจอง-อิล ผู้นำเกาหลีเหนือในขณะนั้น

และประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวถึงการพบปะดังกล่าว โดยบอกว่า สหรัฐและเกาหลีเหนือได้จัดการเจรจาระดับสูงด้วยกัน ซึ่งรองจากระดับสูงสุดเท่านั้น และกำลังคุยกันเรื่องสถานที่จัดการเจรจาระหว่างเขากับผู้นำเกาหลีเหนือ

ปอมเปโอ ซึ่งสนับสนุนนโยบายแข็งกร้าวต่อเกาหลีเหนือ ได้รับการเสนอชื่อจากทรัมป์ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรต่างประเทศแทนเร็กซ์ ทิลเลอร์สันเมื่อกลางเดือนที่แล้วหลังจากทรัมป์สร้างความประหลาดใจด้วยการรับข้อเสนอของเกาหลีเหนือที่จะเข้าร่วมการเจรจาโดยตรงกับคิม จอง-อึน

เมื่อหนึ่งสัปดาห์ที่แล้ว ปอมเปโอเข้าตอบข้อซักถามของวุฒิสภาที่จะพิจารณารับรองการแต่งตั้งเขาเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ และกล่าวแสดงความหวังว่าทรัมป์จะสามารถปลดอาวุธนิวเคลียร์ในเกาหลีเหนือได้ผ่านวิถีทางการทูตจากการพบปะสุดยอดที่จะจัดขึ้น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend