ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

คาด ม.44 ช่วยทีวีดิจิทัลคลอดทัน เม.ย.นี้

1.14K 31
คาด ม.44 ช่วยทีวีดิจิทัลคลอดทัน เม.ย.นี้

นายกสมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ระบุ รองนายกฯ วิษณุ เห็นควรให้แยกประกาศมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการค่ายมือถือ และทีวีดิจิทัลออกจากกัน พร้อมส่งสัญญาณประกาศใช้ ม.44 ช่วยทีวีดิจิทัลทันภายในเมษายนนี้

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา (17 เม.ย.) ภายหลังการหารือร่วมกัน ระหว่าง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.  ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล และนายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธาน สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) เป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง

นายสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการให้ข้อมูลถึงเหตุผลความจำเป็นในการพักชำระค่าใบอนุญาตทีวีดิจิทัลเป็นเวลา 3 ปี และผ่อนปรนให้ชำระค่าโครงข่าย (MUX) ในอัตราร้อยละ 50 เป็นเวลา 2 ปี แก่นายสมเกียรติ ประธาน TDRI ซึ่งได้ออกมาท้วงติงถึงการใช้มาตรา 44 ช่วยเหลือผู้ประกอบการก่อนหน้านี้ โดยหลังชี้แจง รองนายกรัฐมนตรี ทีดีอาร์ไอ และ กสทช. เห็นตรงกันให้มีการแยกประกาศ ม.44 ออกเป็น 2 ฉบับ คือ มาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล 1 ฉบับ และมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการค่ายมือถืออีก 1 ฉบับ จากเดิมที่ก่อนหน้านี้จะรวมไว้ในฉบับเดียวกัน 

นอกจากนี้ สมาคมฯ ยังได้เสนอเพิ่มเติมเรื่องการอนุญาตให้เปลี่ยนมือใบอนุญาตทีวีดิจิทัลได้ ซึ่งจะส่งผลดีทั้งต่อตัวผู้ประกอบการเอง และ กสทช. ที่จะยังได้รับเงินค่าใบอนุญาตจนครบ ซึ่งในประเด็นนี้ ทาง ทีดีอาร์ไอ ได้เสนอให้ออกกฎเกณฑ์การขายใบอนุญาตที่ชัดเจน เพื่อไม่ให้เจ้าของเดิมทำกำไรจากการขายใบอนุญาต เพราะอาจเป็นบรรทัดฐานให้อนาคตมีการประมูลใบอนุญาตเพื่อมาขายทำกำไรในภายหลังได้ รวมทั้งยังเสนอให้มีการทำตัวเลขเปรียบเทียบเม็ดเงินที่ชัดเจนถึงเม็ดเงินที่จะหายไปจากการประกาศใช้ ม.44 รวมทั้งค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากความล่าช้าในการแจกคูปองดิจิทัล เป็นต้น โดยนายกสมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ระบุว่า รองนายกรัฐมนตรีจะนำข้อเสนอเรื่องการเปลี่ยนมือใบอนุญาตฯ เสนอแก่ คสช. พร้อมกับการพักชำระค่าใบอนุญาต และการชำระค่าโครงข่ายในอัตราร้อยละ 50 ทั้งนี้

แม้รองนายกรัฐมนตรีจะไม่ได้กำหนดวันที่จะเสนอเข้า คสช. และวันประกาศใช้ ม.44 ชัดเจน แต่รองนายกฯ ได้แสดงความเข้าใจ ว่าจะต้องเร่งประกาศใช้ให้ทันภายในเดือนเมษายนนี้ เนื่องจากวันที่ 1 พ.ค.เป็นต้นไป ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลจะเริ่มทำเรื่องในการชำระเงินค่าใบอนุญาตให้กับ กสทช. เพื่อชำระเงินในวันที่ 22 พ.ค.61 รวมทั้งจะมีการนำข้อเสนอการเปลี่ยนมือใบอนุญาตทีวีดิจิทัล ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดี และเชื่อว่าจะมีการประกาศใช้ ม.44 ได้ทันภายในเดือนเมษายนนี้

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธที่จะเปิดเผยถึงรายละเอียดของผลการประชุมร่วมกัน โดยให้เหตุผลว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสม แต่ตนจะนำข้อเสนอที่ได้รับเสนอต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ในวันพรุ่งนี้ (18 เม.ย.) ส่วนข้อเสนอจะนำไปสู่การออกคำสั่งตามมาตรา 44 หรือไม่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ คสช. แต่ยอมรับว่า หาก คสช.จะออกคำสั่งเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ อาจต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนที่ผู้ประกอบการจะชำระเงินค่าใบอนุญาตให้ กสทช.ในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ซึ่งเป็นข้อจำกัดที่ผู้ประกอบการเสนอมา รวมทั้งข้อเสนอเรื่องการเปลี่ยนมือใบอนุญาตทีวีดิจิทัลด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend