(คลิปข่าว) 3 ชาติกล่าวหารัสเซียโจมตีไซเบอร์

สหรัฐ อังกฤษ และออสเตรเลีย ประสานเสียงกล่าวหาว่า รัสเซียอยู่เบื้องหลังการโจมตีทางไซเบอร์ทั่วโลก มีเป้าหมายหลัก คือ รัฐบาลและองค์กรภาคเอกชน

สำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางของสหรัฐ และศูนย์ความปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติของอังกฤษ ออกแถลงการณ์ร่วมอย่างที่ไม่ค่อยปรากฏนักเมื่อวาน ระบุว่า การโจมตีทางไซเบอร์ที่มีรัฐบาลรัสเซียหนุนหลัง มีเป้าหมายหลัก คือ รัฐบาลและองค์กรภาคเอกชน และรวมไปถึงผู้ให้บริการด้านโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ และผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต ที่สนับสนุนหน่วยงานเหล่านั้น

(คลิปข่าว) 3 ชาติกล่าวหารัสเซียโจมตีไซเบอร์เจ้าหน้าที่ เตือนด้วยว่า การโจมตีอาจไม่ได้มุ่งเพียงขโมยข้อมูลทรัพย์สินทางปัญญา แต่ยังรวมถึงการเตรียมการเพื่อควบคุมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์สำหรับการโจมตีในอนาคต


นอกจากนี้ในวันเดียวกัน มาไรส์ เพย์น รัฐมนตรีกลาโหมของออสเตเรลีย แถลงวันนี้ว่ามีบริษัทออสเตรเลียเกือบ 400 แห่งตกเป็นเป้าโจมตีทางไซเบอร์ของรัสเซียในปีที่แล้ว

(คลิปข่าว) 3 ชาติกล่าวหารัสเซียโจมตีไซเบอร์ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนก.พ. ทั้งสหรัฐและอีกหลายชาติเคยกล่าวหาว่า รัสเซียปล่อยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ "น็ตอเพตย่า" ที่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างพื้นฐานของยูเครน และคอมพิวเตอร์ทั่วโลกในปีที่แล้ว