ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รัสเซียและจีนกำลังเล่นเกมลดค่าเงิน ท่ามกลางดอกเบี้ยสหรัฐกำลังปรับขึ้น

21.26K 1.17K
รัสเซียและจีนกำลังเล่นเกมลดค่าเงิน ท่ามกลางดอกเบี้ยสหรัฐกำลังปรับขึ้น

สหรัฐเตรียมประกาศยกระดับมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซียรอบใหม่ในเร็ววันนี้ เนื่องจากรัฐมนตรีคลังสหรัฐระบุว่า รัสเซียมีความผิดฐานให้การสนับสนุนต่อประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ในการใช้อาวุธเคมี

ขณะที่ทรัมป์ทวีตข้อความเมื่อวันจันทร์กล่าวหาว่า รัสเซียและจีนกำลังเล่นเกมลดค่าเงิน ในขณะที่สหรัฐกำลังปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งเป็นเรื่องที่ยอมรับกันไม่ได้

ขณะเดียวกันประเทศที่เป็นไอ้โม่งขายบอนด์รัฐบาลสหรัฐตามรายงานล่าสุดในเดือนภุมภาพันธ์คือ รัฐบาลญี่ปุนที่ขายออกเป็นวงเงิน 6,300 ล้านดอลลาร์ ส่งผลให้การถือบอนด์รัฐบาลสหรัฐอยู่ในทันสำรองทางการลดลงอย่ที่ระดบ 1.059 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งนับเป็นระดับต่ำสุดตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา

1. นิกกี้ ฮาลีย์ ทูตสหรัฐประจำองค์การสหประชาชาติ (UN) แถลงล่าสุดว่า สตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ได้เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ถึงการจะประกาศมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ โดยระบุว่า รัสเซียมีความผิดฐานให้การสนับสนุนต่อประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ในการใช้อาวุธเคมี

ขณะที่ซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า สหรัฐกำลังพิจารณาคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติม ซึ่งจะมีการตัดสินใจในเร็วๆ นี้

โดยก่อนหน้านี้ สหรัฐได้ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียมาถึง 2 ครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากมีการระบุว่า รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐเมื่อปี 2016 และมีส่วนร่วมในการโจมตีทางไซเบอร์ต่อสหรัฐ

2. ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญขององค์การห้ามอาวุธเคมี (OPCW) จะเดินทางถึงเมือง Douma ของซีเรียในวันที่ 18 เมษายน โดยที่ผู้ตรวจสอบนานาชาติเตรียมลงพื้นที่สืบหาความจริง เพื่อพิสูจน์ข้อกล่าวหาเรื่องการใช้อาวุธเคมี (ก๊าซพิษ) โจมตีประชาชน ตามที่สหรัฐได้ระบุว่ารัฐบาลซีเรียภายใต้การนำองประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด เป็นฝ่ายใช้ปฏิบัติการดังกล่าว

หลังจากสหรัฐอังกฤษ และฝรั่งเศส ได้ร่วมมือกันโจมตีทางอากาศด้วยจรวดโทมาฮ็อกและมิสไซร์ 105 ลูกเมื่อวันเสาร์ที่ 14 เมษายน โดยอ้างว่ามีจุดประสงค์เพื่อทำลายโรงงานผลิตอาวุธเคมีที่รัฐบาลซีเรียใช้เข่นฆ่าประชาชนในเมือง Duoma เมื่อวันที่ 7 เมษายน

ขณะที่ทางการดามัสกัสและมอสโกปฏิเสธว่า ไม่มีการใช้อาวุธเคมีที่เมือง Duoma ส่วนคลิปวิดีโอภาพชาวบ้านนอนน้ำลายฟูมปากคล้ายถูกพิษนั้นก็เป็นแค่การจัดฉาก

3. ด้านผู้อำนวยการใหญ่ OPCW กล่าวว่า เจ้าหน้าที่อาสาสมัครทั้ง 9 คนเดินทางไปถึงกรุงดามัสกัส ซึ่งเป็นเมืองหลวงแล้ว แต่ยังไม่สามารถเดินทางต่อไปยังดูมาได้ เนื่องจากได้รับคำเตือนจากทางการซีเรียและรัสเซียถึงความจำเป็นต้องเคลียร์พื้นที่ให้มีความปลอดภัย

ทั้งนี้ ทูตสหรัฐประจำ OPCW กล่าวด้วยความกังวลเกี่ยวกับการที่กองทัพรัสเซียอาจเข้าไปยังเมือง Duoma และทำลายหลักฐานต่างๆ เพื่อไม่ให้คณะผู้ตรวจสอบ OPCW ค้นพบความจริง โดยทางการรัสเซียได้ออกมาปฏิเสธอย่างแข็งกร้าวว่า ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพื้นที่ดังกล่าว

4. หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาประกาศเป็นความสำเร็จในโจมตีศูนย?วิจัยทางด้านวิยาศาสตร์ที่คาดว่าเป็นแหล่งผลิตอาวุธเคมี และคลังเก็บอาวุธเคมีอีก 2 จุดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ประธานาธืบดีทรัมป์ทวีตข้อความเมื่อวันจันทร์กล่าวหาวาา รัสเซียและจีนกำลังเล่นเกมลดค่าเงิน ในขณะที่สหรัฐกำลังปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งนี่เป็นเรื่องที่ยอมรับกันไม่ได้

บ่งชี้ความกดดันต่อสงครามการค้าและสงครามค่าเงิน ซึ่งผู้นำสหรัฐได้กล่าวหาจีนมีการปั่นค่าเงินหยวนให้อ่อนค่า เพื่อประโยชน์ทางด้านการค้ามาตลอดนับตั้งเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคม 2017 แต่ทิศทางของเงินดอลลาร์กลับอ่อนค่าลงต่อเนื่องจนถึงขณะนี้ราว 11.5% เมื่อเทียบกับ 11 สกุลเงินสำคัญในตะกร้าเงินดอลลาร์ ส่วนค่าเงินหยวนกลับแข็งค่าขึ้นเฉียด 9% ในช่วงเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้ ยังเป็นการเคลื่อนไหวในจังหวะที่ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) จะเปิดโต๊ะเจรจาอย่างเป็นทางการกับผู้แทนขากกรุงปักกิ่งในสัปดาห์นี้

5. อย่างไรก็ตาม มีรายงานเปิดเผยประเทศที่เป็นไอ้โม่งขายบอนด์รัฐบาลสหรัฐตามรายงานล่าสุดในเดือนภุมภาพันธ์คือ รัฐบาลญี่ปุนที่ขายออกเป็นวงเงิน 6,300 ล้านดอลลาร์ ส่งผลให้การถือบอนด์รัฐบาลสหรัฐอยู่ในทันสำรองทางการลดลงอย่ที่ระดบ 1.059 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งนับเป็นระดับต่ำสุดตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา

ตรงกันข้าม รัฐบาลจีนกลับมีการเพิ่มการถือครองบอนด์รัฐบาลสหรัฐถึง 8,500 ลเานดอลลาร์ในเดือนเดียวกัน ถึงแม้ว่า ต่อมามีการยุติซื้อบอนด์รัฐบาลสหรัฐเป็นการชั่วคราวเมื่อเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่บรรยากาศของสงครามการค้าสหรัฐกับจีนเพิ่มความตึง้ครียดมากขึ้น เนื่องจากมาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าที่ประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการให้เก็บจากจีนเป็นมูลค่าสูงถึง 150,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี


เรื่องโดย วัชรา จรูญสันติกุล | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend