ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"เลี้ยงผึ้งโพรง" แปลงใหญ่จับขายได้ราคาดี

3.88K 137

จับขายได้ราคาดี อ.วังวิเศษ จ.ตรัง วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงผึ้งโพรงแปลงใหญ่ ซึ่งว่างเว้นจากการกรีดยางพารา จะเก็บน้ำผึ้ง เพื่อส่งขายให้ทันกับความต้องการของลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่จะสั่งเป็นน้ำผึ้งสด ๆ

(17 เม.ย.61)นายประยูร หนูเหมือน อายุ 63 ปี ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงผึ้งโพรงบ้านไสใหญ่ หมู่ที่ 7 ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง พร้อมสมาชิกจำนวน 49 คน ซึ่งว่างเว้นจากการกรีดยางพาราในช่วงปิดกรีดช่วยกันเก็บน้ำผึ้งจากลังผึ้งโพรง ซึ่งสมาชิกกลุ่มเลี้ยงไว้ตามบ้านรวมกันแล้วจำนวน 1,520 ลัง เพื่อส่งขายให้ทันกับความต้องการของลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่จะสั่งเป็นน้ำผึ้งสด ๆ มีตั้งแต่ราคาขวดละ 100 - 500 บาท

โดยเชื่อว่าน้ำผึ้งมีสรรพคุณทางยามากมาย ทั้งยังสามารถรักษาแผลน้ำร้อนลวกได้และยังช่วยบำรุงร่างกายให้สดชื่น ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น โดยเป็น 1 อาหารที่ใช้ในการกวนข้าวมธุปายาสเพื่อถวายแด่พระพุทธเจ้าด้วย โดยเฉพาะน้ำผึ้งเดือน 5 

ซึ่งมีลูกค้าสั่งซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นช่วงหน้าแล้งจะทำให้รสชาติของน้ำผึ้งหวานเข้มข้นและสีสันสวยงามกว่าฤดูอื่นซึ่งสมาชิกได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงผึ้งโพรงในระบบส่งเสริมการเกษตรแปลงใหญ่เมื่อประมาณ 3 ปีที่ผ่านมาโดยสมาชิกแต่ละคนจะเลี้ยงผึ้งโพรงไว้ตั้งแต่ 30-100 ลัง และทยอยเก็บน้ำผึ้งได้ทุก 3 เดือน

และนอกจากจะขายเป็นน้ำผึ้งสดแล้ว ยังมีการแปรรูปเป็นสบู่น้ำผึ้งผสมขมิ้นครีมนวด แชมพู ยาหม่องและอื่น ๆ วางขายในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านไสใหญ่ตลอดทั้งปี เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมหมู่บ้าน ได้มีโอกาสซื้อผลิตภัณฑ์จากน้ำผึ้งกลับไปเป็นของฝากหรือของที่ระลึก สร้างรายได้ให้กับชุมชนกว่า 1,000,000 บาทต่อปี นอกจากนี้ ยังมีการขายลังเลี้ยงผึ้ง การสอนวิธีการเลี้ยงผึ้ง และการแปรรูปให้กับเกษตรกรที่สนใจ โดยผึ้ง 1 ลัง จะเก็บน้ำผึ้งขวดใหญ่ได้ตั้งแต่ 3-7 ขวด ทำรายได้ให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านไสใหญ่ไม่ต่ำกว่า 20,000 บาทต่อคนต่อปี

นายประยูร หนูเหมือน ประธานวิสาหกิจชุมชนฯ กล่าวว่า ตนเลี้ยงผึ้งมาตั้งแต่ปี 2557 มีอยู่ประมาณ 30 ลัง มีขายแบ่งเป็นขวดใหญ่ขวดละ 500 บาท,ขวดรองลงมาขวดละ 400 บาท และขวดเล็กราคา 100 - 180 บาท สร้างรายได้ปีที่แล้วกว่า 20,000 บาทเลยทีเดียวทั้งนี้ แต่ละปีจะคนสั่งซื้อเข้ามาเยอะมาก มีไม่เพียงพอจำหน่าย และบางส่วนได้นำมาแปรรูปเป็นสบู่ แชมพู ครีมนวดและยาหม่องมีวางขายตลอดทั้งปีแต่ลูกค้าส่วนใหญ่นิยมนำไปบริโภคสดเพราะเชื่อว่าเป็นสมุนไพร


เรื่องโดย คนิตาสีตอง | ภาพโดย คนิตาสีตอง
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend