ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

(คลิปข่าว) สภารัสเซียเตรียมพิจารณาคว่ำบาตรสหรัฐ

2.59K 253

สภารัสเซียเตรียมพิจารณาร่างกฎหมายคว่ำบาตรสหรัฐ ในจังหวะเดียวกับที่ตอนแรกมีข่าวว่าสหรัฐจะประกาศมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซียรอบใหม่เมื่อวาน เพื่อลงโทษรัสเซียที่ให้การสนับสนุนโครงการอาวุธเคมีในซีเรีย แต่ต้องยกเลิกไปก่อนเพราะทรัมป์ไม่เห็นด้วย

ประธานสภาผู้แทนราษฎรรัสเซีย บอกวานนี้ว่า บรรดา สส. จะพิจารณาร่างกฎหมายตอบโต้การคว่ำบาตรสหรัฐในวันที่ 15 พฤษภาคม โดยเสนอไปยังประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน และเจ้าหน้าที่รัสเซียคนอื่นๆ แล้ว และจะได้รับการหารือร่วมกับกลุ่มธุรกิจต่างๆ ด้วย

ประกาศการพิจารณาร่างกฎหมายนี้ มีขึ้นเพื่อตอบโต้สหรัฐที่ประกาศดำเนินมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียไปเมื่อวันที่ 6 เมษายน

มาตรการตอบโต้การคว่ำบาตรนี้ จะให้อำนาจรัสเซียในการจำกัดการนำเข้าสินค้าสหรัฐ โดยสินค้าที่อาจได้รับผลกระทบ ประกอบด้วยยา ยาสูบ เครื่องดื่ม เช่น ชา กาแฟ แอลกอฮอลล์ สินค้าเกษตร และอุปกรณ์ทางเทคโนโลยีของสหรัฐ ที่ส่งออกมามายังรัสเซีย

ร่างกฎหมายนี้ ยังวางแนวทางควบคุมการส่งออกธาตุหายากให้กับลูกค้าสหรัฐ โดยเฉพาะการค้ายูเรเนียมระหว่างบริษัทผลิตไฟฟ้าของสหรัฐ และบริษัทนิวเคลียร์ของทางการรัสเซีย ที่อาจถูกระงับชั่วคราว

ประกาศพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าว ยังมีขึ้นหลัง นิกกี้ เฮลีย์ ทูตสหรัฐ ประจำสหประชาชาติ พูดถึงมาตราการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจรัสเซียรอบใหม่ ที่สหรัฐจะประกาศในวันจันทร์ เพื่อลงโทษรัสเซียที่ให้การสนับสนุน บาชาร์ อัล อัสซ้าด ผู้นำซีเรีย ในการใช้อาวุธเคมี โดยสหรัฐพุ่งเป้าไปที่บริษัทรัสเซียที่เกี่ยวข้องกับโครงการพัฒนาอาวุธเคมีของซีเรีย ซึ่งเป็นหนึ่งในทางเลือกที่รัฐบาลสหรัฐจะดำเนินการหลังปฏิบัติการโจมตีซีเรียเมื่อวันเสาร์ เพื่อลงโทษที่ซีเรียใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

แต่ทำเนียบประธานาธิบดี ออกมาปฏิเสธเรื่องนี้ โดยบอกว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยังไม่อนุมัติการดำเนินมาตรการเพิ่มเติม ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา และจะมีการตัดสินใจในอนาคตอันใกล้

ส่วนสาเหตุของการเลื่อนประกาศคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ออกไปยังไม่แน่ชัด แต่โดยปกติแล้ว กระบวนการตัดสินใจดำเนินมาตรการคว่ำบาตรต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ หรือหลายเดือน

ซาราห์ แซนเดอร์ส์ โฆษกทำเนียบขาว บอกว่า ทรัมป์ มีความชัดเจนว่าจะเด็ดขาดกับรัสเซีย แต่ขณะเดียวกัน เขาก็ยังอยากมีความสัมพันธ์ที่ดีด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend