ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สหรัฐฯ เรียกคืนไข่ 200 ล้านฟอง หวั่นปนเปื้อน!

1.08K 28
สหรัฐฯ เรียกคืนไข่ 200 ล้านฟอง หวั่นปนเปื้อน!

ประเทศสหรัฐอเมริกาเรียกเก็บไข่เกือบ 207 ล้านฟองใน 9 รัฐ เนื่องจากวิตกว่าอาจมีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย ซัลโมเนลลา หลังพบมีผู้ป่วย 22 ราย

การเรียกคืนไข่ครั้งนี้เป็นครั้งใหญ่ที่สุดในสหรัฐนับตั้งแต่ปี 2553 และองค์การอาหารและยา หรือ เอฟดีเอ ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ระบุว่า ไข่อาจปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย ซัลโมเนลลา และมีผู้ป่วยจากเชื้อชนิดนี้รวม 22 รายแล้ว ไข่ที่ถูกเรียกคืนเป็นของบริษัท โรส เอเคอร์ ฟาร์มส์ ในเมืองซีมัวร์ รัฐอินเดียนา โดยมาจากฟาร์มแห่งหนึ่งในเขตไฮด์รัฐนอร์ธแคโรไลนา ที่ผลิตไข่วันละ 2.3 ล้านฟองจากแม่ไก่ 3 ล้านตัว

ไข่เหล่านี้ถูกส่งไปยังซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านอาหารต่างๆใน 9 รัฐ ได้แก่ ฟลอริดา นิวยอร์ก เพนซิลเวเนีย นอร์ธแคโรไลนา นิวเจอร์ซี เวอร์จิเนีย โคโลราโด เซาท์แคโรลนา และเวสต์เวอร์จิเนีย ไข่ถูกจำหน่ายภายใต้แบรนด์ อย่าง เกรท แวลู, เคาน์ตี เดย์เบรก, เกลนวิว, ฟูด ไลออน และจำหน่ายให้ร้านอาหาร วัฟเฟิล เฮาส์ ด้วย

ก่อนหน้านี้ในปี 2553 มีการระบาดของเชื้อแบคทีเรีย ซัลโมเนลลาจากไข่ปนเปื้อนของฟาร์มหลายแห่งในรัฐไอโอวา ทำให้มีผู้ป่วยมากกว่า 1,500 คน และต้องเรียกคืนไข่เกือบ 500 ล้านฟอง

เชื้อแบคทีเรีย ซัลโมเนลลาจะทำให้ผู้ติดเชื้อมีไข้ ท้องร่วง คลื่นไส้ อาเจียน และปวดท้อง แต่เด็กและผู้สูงอายุ ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ อาจป่วยหนักและเสียชีวิตได้ และในสหรัฐมีผู้ป่วยเกือบ 1.2 ล้านรายและผู้เสียชีวิต 450 รายจากแบคทีเรียชนิดนี้ในแต่ละปี


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend