ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"มีชัย" เชื่อเลือกตั้งได้ "นักการเมืองหน้าใหม่" เข้ามาเปลี่ยนแปลงเพื่อชาติ

959 36
มีชัย เชื่อเลือกตั้งได้ นักการเมืองหน้าใหม่ เข้ามาเปลี่ยนแปลงเพื่อชาติ

ประธาน กรธ. เชื่อเลือกตั้ง "นักการเมืองหน้าใหม่" จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงการเมืองประเทศ ยึดประโยชน์ประเทศชาติมากกว่าประโยชน์พรรคการเมือง

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงโรดแม็พเลือกตั้ง ปี 2562 ว่า ตนมั่นใจว่าจะเกิดขึ้น ส่วนที่หลายฝ่ายระบุว่าหากไม่มีเลือกตั้ง อาจทำให้เกิดความขัดแย้งนั้น ตนมองว่าอยู่ที่ลักษณะขอความขัดแย้ง หากเป็นความขัดแย้งเชิงความคิดการเมือง ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะการเมืองเป็นเรื่องของบุคคลที่ต่างคนก็ต่างความคิด แต่หากความขัดแย้งลักษณะยกพวกตีกัน ไม่เป็นของดี เชื่อว่าประชาชนจะไม่ยอมรับ

นายมีชัย ยังกล่าวถึงการขอการจดจัดตั้งเป็นพรรคการเมืองของกลุ่มการเมืองจำนวนมาก ว่า เป็นความคึกคักทางการเมืองและเพิ่มทางเลือกใหม่ๆ ให้กับประชาชนในการเลือกตั้งครั้งที่จะมาถึงได้มากขึ้น แต่พรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นใหม่จะได้รับความนิยมหรือไม่ ตนมองว่าต้องขึ้นอยู่กับนโยบาย ส่วนคนรุ่นที่เข้าสู่ถนนการเมืองนั้น หากเป็นบุคคลที่มีคุณภาพจะเป็นส่วนที่ได้เปรียบ เพราะตนเชื่อว่าความคิดของประชาชนเปลี่ยนไปมาก โดยไม่มองเฉพาะชื่อเสียง เกียรติคุณ หรือความเป็นคนรุ่นเก่าในระบบการเมืองไทยเท่านั้น

"ผมเชื่อว่านักการเมืองหน้าใหม่ จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงการเมืองของประเทศ โดยยึดประโยชน์ของส่วนรวมของประเทศมากกว่าประโยชน์พรรคการเมือง หากทำให้ประเทศเจริญรุ่งเรือง ประชาชนมีความสุข พรรคย่อมได้คะแนนนิยมไปในตัว แต่ไม่ใช่ตั้งใจทำให้พรรคได้คะแนนนิยมเป็นหลักแล้วสิ่งที่ประชาชนจะได้เป็นผลพลอยได้ ส่วนที่นักการเมืองหน้าใหม่ชูประเด็นแก้รัฐธรรมนูญหลักเลือกตั้งนั้น ผมถือว่าเป็นสิทธิของเขา ห้ามไม่ได้ แต่สิ่งสำคัญต้องจับตาว่าเขาจะแก้ไขเรื่องอะไร" นายมีชัย กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend