ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"เมย์"เตรียมถูกซักฟอก! หลังสั่งถล่มซีเรียโดยพละการ

4.15K 622
เมย์เตรียมถูกซักฟอก! หลังสั่งถล่มซีเรียโดยพละการ

ส.ส.ฝ่ายค้านอังกฤษ เตรียมซักฟอกนายกรัฐมนตรี "เทเรซา เมย์" กรณีสั่งกองทัพปฏิบัติการร่วมกับประเทศสหรัฐอเมริกาและฝรั่งเศส โจมตีประเทศซีเรีย โดยไม่ปรึกษาสภา

ส.ส.เจเรมี คอร์บีน หัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นฝ่ายค้านหลัก ระบุว่า การทิ้งระเบิดโจมตีในซีเรีย ไม่ได้ช่วยชีวิตคน หรือทำให้เกิดสันติภาพ และการกระทำที่น่าจะมีปัญหาทางกฎหมายลักษณะนี้ เสี่ยงต่อการทำให้ความขัดแย้งที่เลวร้ายอยู่แล้วรุนแรงยิ่งขึ้น และนางเมย์ ควรขออนุมัติจากรัฐสภาอังกฤษ ไม่ใช่เดินตามหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ

ขณะพรรคแห่งชาติสก็อต ที่เป็นฝ่ายค้านอันดับสาม พรรคเสรีประชาธิปไตย ที่เป็นพรรคฝ่ายค้านอันดับสี่ และพรรคกรีน ที่มี สส.เพียงคนเดียว ไม่เห็นด้วยกับการที่นายกรัฐมนตรีเมย์ ไม่หารือสภาก่อน ขณะที่พรรคสหภาพประชาธิปไตย ซึ่งเป็นพรรคใหญ่ที่สุดในไอร์แลนด์เหนือ และเป็นพันธมิตรกับพรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีเมย์ มีความเห็นว่า ปฏิบัติการโจมตีซีเรียครั้งนี้ เป็นการโจมตีอย่างจำกัดที่เหมาะสมและชอบธรรม

อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้ว การสั่งการกองทัพเป็นสิทธิพิเศษของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่ไม่ต้องขอความเห็นชอบจาก สส. แต่พรรคอนุรักษ์นิยม ที่ขึ้นเป็นรัฐบาลเมื่อปี 2553 ได้เสนอแนะว่า สส.ควรมีสิทธิออกเสียงในเรื่องนี้ ยกเว้นกรณีฉุกเฉิน เพราะนายกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ของพรรคแรงงาน ได้สร้างบรรทัดฐานมาก่อน ด้วยการขอให้ สส.ลงมติเรื่องส่งทหารร่วมกับสหรัฐบุกอิรักเมื่อปี 2546


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend