ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"อังกฤษ" ใช้จรวดยิงจากเครื่องบินโจมตีซีเรียเบื้องต้น

2.77K 207

อังกฤษเผยแผนโจมตีเบื้องต้นโดยใช้แค่จรวดยิงจากเครื่องบินทอร์นาโดร่วมโจมตีซีเรียโดยยังไม่ได้ยิงจรวดโทมาฮอว์คจากเรือดำน้ำอย่างที่เตรียมการไว้

นายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ของอังกฤษเปิดเผยว่าอังกฤษได้ร่วมโจมตีซีเรียโดยเป็นการยิงจรวดรุ่นสตอร์มชาโดว์ (Storm Shadow) ใส่เป้าหมายที่เลือกไว้อย่างจำกัดและแม่นยำ จากเครื่องบินโจมตีแบบทอร์นาโด 4 ลำ ที่บินชึ้นจากฐานทัพอากาศอังกฤษบนเกาะไซปรัสในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ก่อนหน้านี้อังกฤษได้เคลื่อนเรือดำน้ำหลายลำมาในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเพื่อให้เข้าสู่ระยะยิงที่จรวดโทมาฮอว์คสามารถโจมตีถึงเป้าหมายในซีเรียได้แต่ยังไม่มีรายงานข่าวว่ามีการใช้แผนโจมตีจากเรือดำน้ำร่วมด้วยนอกไปจากการยิงจรวดจากเครื่องบินรบสู่เป้าหมาย

เมย์ได้ปกป้องการตัดสินใจของอังกฤษที่เข้าโจมตีซีเรียร่วมกับฝรั่งเศส และสหรัฐอเมริกา โดยกล่าวว่าอังกฤษถือว่าไม่มีทางเลือกอื่นแล้ว และการโจมตีไม่ได้มีเจตนาที่ต้องการแทรกแซงสงครามกลางเมืองในซีเรียหรือต้องการเปลี่ยนขั้วอำนาจการปกครองแต่ต้องการปกป้องการบาดเจ็บล้มตายของพลเรือนซีเรีย

กระทรวงกลาโหมอังกฤษแถลงเพิ่มเติมว่าเป้าหมายที่อังกฤษเลือกไว้คือฐานทัพจรวดเก่าแห่งหนึ่งซึ่งเชื่อได้ว่ากองทัพซีเรียได้ใช้เก็บสารเคมีตั้งต้นที่ใช้ผลิตอาวุธเคมีซึ่งอาจมีบางส่วนที่ได้ใช้โจมตีเมืองดูม่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วซึ่งทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตหลายสิบคน ซึ่งเป้าหมายที่ว่านี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ซึ่งห่างไกลจากที่อยู่อาศัยของพลเรือน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend