ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

สหรัฐฯ-พันธมิตร ถล่มซีเรีย ด้วยขีปนาวุธ 130 ลูก

17.61K 1.30K
สหรัฐฯ-พันธมิตร ถล่มซีเรีย ด้วยขีปนาวุธ 130 ลูก

ในที่สุด ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ก็ให้กองทัพสหรัฐฯ ประสานกับประเทศฝรั่งเศสและอังกฤษ เปิดฉากใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อประเทศซีเรีย

เพื่อตอบโต้การใช้อาวุธเคมีทำร้ายประชาชนในเมืองดูมา ที่มั่นสุดท้ายของฝ่ายกบฎ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ผู้นำสหรัฐฯย้ำว่า เป้าหมายของการโจมตีเน้นเฉพาะทำลายขีดความสามารถในการผลิตอาวุธของซีเรีย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ได้ระบุเป้าหมายที่ชัดเจนในการโจมตีล่าสุด แต่บอกว่าพุ่งเป้าทำลายขีดความสามารถในการผลิตอาวุธเคมี เพื่อตอบโต้ประธานาธิบดีบาชาร์อัล อัสซ้าด ที่ใช้ก๊าซพิษทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์ เมื่อวันที่ 7 เมษายน และทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 60 คน

ปฏิบัติการโจมตีครั้งนี้ เป็นการประสานงานกับฝรั่งเศสและอังกฤษ และจะต่อเนื่องไปจนกว่า ประธานาธิบดีอัสซ้าดจะเลิกใช้อาวุธเคมีทำร้ายชาวซีเรีย ซึ่งสถานีโทรทัศน์ของซีเรีย รายงานว่า มีเสียงระเบิดดั่งสนั่นหลายครั้งเหนือท้องฟ้ากรุงดามัสกัสเมื่อเช้ามืดของวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ระบบป้องกันภัยทางอากาศของซีเรียตอบโต้การโจมตีและสามารถสอบขีปนาวุธของสหรัฐฯและพันธมิตรได้ 13 ลูก บริเวณทางใต้ของกรุงดามัสกัส

ปฏิบัติการโจมตีร่วมครั้งนี้ ใช้ขีปนาวุธราว 120 ลูก ซึ่งนายเจมส์ แมททิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวในระหว่างแถลงข่าวว่า มากกว่า 2 เท่า ของการโจมตีเมื่อวันที่7 เมษายน ปีที่แล้วเล็กน้อย ซึ่งในครั้งนั้นใช้ขีปนาวุธโทมาฮอว์ค 59 ลูก โดยบอกว่า เป็นการโจมตีที่ "หนักหน่วงกว่า" เมื่อปี 2560 แต่ยืนยันว่า ยังไม่มีแผนโจมตีเพิ่มอีก โดยย้ำว่า เป็น "การโจมตีครั้งเดียว" ที่เป็นการส่งสารที่แข็งกร้าวไปยังผู้นำซีเรีย แต่การโจมตีอาจเกิดขึ้นอีก ถ้ารัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซ้าด ยังคิดจะใช้อาวุธเคมีอีกในอนาคต

เขาบอกด้วยว่า ใช้อากาศยานไร้คนขับในการโจมตี และอยู่ในวิถีที่ห่างไกลอย่างมากเพื่อหลีกเลี่ยงพลเรือนและชาวต่างชาติ ด้านพลเอกโจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วม กล่าวเสริมว่า เป้าหมายเหล่านี้ได้ถูกกำหนดมาเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับกองทัพรัสเซีย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend