"อดีตผอ.เอฟบีไอ" ออกหนังสือโจมตี "ทรัมป์"

เจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการเอฟบีไอ กำลังจะเปิดตัวหนังสือเล่มใหม่ในสัปดาห์หน้าซึ่งมีเนื้อหาโจมตีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์อย่างเผ็ดร้อนว่า เป็นเหมือนหัวหน้ามาเฟียที่ต้องการให้ลูกน้องจงรักภักดี มองว่าทั้งโลกต่อต้านเขา และมักพูดโกหกทุกเรื่อง

หนังสือใหม่ "A Higher Loyalty: Truth, Lies and Leadership" ของอดีตผู้อำนวยการสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางหรือเอฟบีไอ ซึ่งถูกทรัมป์ปลดออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนพ.ค.ปีที่แล้ว จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันอังคารหน้า แต่สื่อบางแห่งได้เปิดเผยเนื้อหาบางส่วนที่เล็ดลอดออกมาว่า โคมีย์เปรียบเทียบว่า ทรัมป์ใช้ชีวิตอยู่ในรังไหมที่เต็มไปด้วยความจริงทางเลือก ที่เขาพยายามดึงให้ทุกคนมาอยู่ด้วยกันกับเขา คนวงในที่สงบปากสงบคำ นายใหญ่กุมอำนาจเบ็ดเสร็จ การสาบานตนแสดงความจงรักภักดี การโกหกทุกเรื่อง ทำให้องค์กรอยู่เหนือศีลธรรมและความจริง

"อดีตผอ.เอฟบีไอ" ออกหนังสือโจมตี "ทรัมป์"ยิ่งกว่านั้น โคมีย์ยังบอกด้วยว่า ประธานาธิบดีไม่มีจริยธรรม ไม่ยึดถือความจริงและค่านิยมขององค์กร บทบาทการเป็นผู้นำของเขาอาศัยการแลกเปลี่ยนสองทางขับเคลื่อนด้วยอัตตา และพึ่งพาความภักดีส่วนบุคคล

"อดีตผอ.เอฟบีไอ" ออกหนังสือโจมตี "ทรัมป์"


เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ทำให้เกิดความวิตกกังวลทั้งในทำเนียบขาวและพรรครีพับลิกันว่าจะยิ่งทำลายภาพลักษณ์ของประธานาธิบดีทรัมป์ที่ย่ำแย่มากๆอยู่แล้ว

"อดีตผอ.เอฟบีไอ" ออกหนังสือโจมตี "ทรัมป์"


เมื่อปีที่แล้ว โคมีย์ เปิดเผยว่า ทรัมป์กดดันให้เขายุติการสวบสวนไมค์ ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติเกี่ยวกับกรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีและขอให้เขาให้คำมั่นว่าจะซื่อสัตย์ภักดี