ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ครม. ฉุกเฉินอังกฤษไฟเขียวกำราบ "ซีเรีย"

3.57K 607

อังกฤษส่งสัญญาณว่าจะจัดการประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซ้าด ของซีเรีย หลังการประชุม ครม.ฉุกเฉิน เพื่อเตรียมหนุนการโจมตีของสหรัฐฯ ในขณะที่เครื่องบินขับไล่Tornado หลายลำ ประจำการและเตรียมพร้อมที่รันเวย์

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของอังกฤษ กล่าวว่า อังกฤษจะประสานความร่วมมือกับสหรัฐฯและฝรั่งเศส หลังเรียกประชุมฉุกเฉินรัฐมนตรีอาวุโส ที่กำลังอยู่ระหว่างหยุดพักในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ และ ครม.ได้เห็นชอบที่จะให้ "กำราบ" เพื่อ "ป้องปราม" ไม่ให้รัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีอีก เพื่อเป็นการบรรเทาความทุกข์ทรมานด้านมนุษยธรรม .

โฆษกรัฐบาลอังกฤษ ยังไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่า ปฏิบัติการจะมีขึ้นเมื่อใด โดยบอกเพียงว่า คณะรัฐมนตรีที่เข้าร่วมการประชุมซึ่งใช้เวลา 2 ชั่าโมง ได้เห็นชอบร่วมกันว่า ผู้นำซีเรียคือผู้รับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะไม่ยอมให้มีการใช้อาวุธเคมีโดยไม่มีการทักท้วงอีกต่อไป ส่วนเมย์ควรจะทำงานร่วมกับพันธมิตรอย่างสหรัฐฯและฝรั่้งเศส เพื่อประสานงานการตอบโต้ของนานาชาติต่อเรื่องนี้เมย์ได้แจ้งต่อคณะรัฐมนตรีด้วยว่า เหตุการณ์ใช้ก๊าซโจมตีเมืองดูมาเมื่อวันเสาร์ เป็นการกระทำอันน่าตกตะลึงและป่าเถื่อน ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 75 คน รวมทั้งเด็กๆ

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า เมย์จะสั่งให้กองทัพเรือส่งเรือดำน้ำติดขีปนาวุธเข้าไปอยู่ในพิสัยที่สามารถยิงโจมตีซีเรียได้ นอกเหนือจากฝูงบินรบ Tornado กับ Typhoon ที่ประจำการอยู่ในไซปรัส เพื่อภารกิจทำสงครามกวาดล้างกลุ่มไอเอส 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend