ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

คำต่อคำ "มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก"สำนึกผิดขอโทษ

8.36K 127
คำต่อคำ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์กสำนึกผิดขอโทษ

"มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก"ขอโทษหลังเจอกระแสกดดันที่เฟซบุ๊ก ปล่อยให้ข้อมูลผู้ใช้ 87 ล้านคน ตกไปอยู่ในมือของ"เคมบริดจ์ อนาลิติกา"

         12 เมษายน 2561 "มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก" มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) และผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กให้ข้อมูลอย่าง เป็นทางการกับคณะกรรมาธิการสภาคองเกรสเป็นครั้งแรก เมื่อวันอังคาร (10 เม.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ยาวนานถึง 5 ชั่วโมง ท่ามกลางกระแสกดดันที่เฟซบุ๊ค ปล่อยให้ข้อมูลผู้ใช้ 87 ล้านคน ตกไป อยู่ในมือของเคมบริดจ์ อนาลิติกา บริษัทที่ปรึกษาทางการเมืองจากอังกฤษที่ช่วยงานหาเสียงให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ งานนี้ซักเคอร์เบิร์กถึงกับต้องเอ่ยปากขอโทษกลางสภาซ้ำแล้วซ้ำเล่า        "เป็นความผิดของผมเอง ผมขอโทษ ผมเป็นคนเริ่มต้นเฟซบุ๊ก ผมทำมัน และผมต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น"         เจ้าพ่อเฟซบุ๊กโอดครวญและว่าเฟซบุ๊คไม่ได้ปกป้องแพลตฟอร์ม "จนกลายเป็นเรื่องของเฟคนิวส์ ต่างชาติแทรกแซงการเลือกตั้ง เฮตสปีช รวมไปถึงนักพัฒนาแพลตฟอร์ม และความเป็นส่วนตัวของข้อมูล" 

         ซีอีโอวัย 33 ปี พูดถึงการต่อสู้อย่างยาวนานต่อต้านการเข้ามามีบทบาทของรัสเซียในเฟซบุ๊ก หวังสร้างอิทธิพลในการเลือกตั้งสหรัฐและอื่น ๆ         "มีคนในรัสเซียทำงานด้วยการพยายามแสวงหาประโยชน์จากระบบของเรา รวมไปถึงอินเทอร์เน็ตอื่น ๆ และระบบอื่น ๆ นี่จึงเป็นการแข่งขันด้านอาวุธแล้วเขาจะได้สิ่งที่ดีขึ้น เราจึงจำเป็นต้องลงทุนเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีขึ้นด้วย"           ก่อนหน้านี้ซักเคอร์เบิร์กเคยยอมรับว่าเครือข่ายสังคมออนไลน์ของตนไม่ได้คุ้มครองการเผยแพร่ข้อมูลบิดเบือนได้มากพอ ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งล่าสุด การให้ข้อมูลกับคณะกรรมาธิการวุฒิสภา 44 คนเมื่อวันอังคาร ก่อนจะพบกับคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรในวันรุ่งขึ้น ซักเคอร์เบิร์กจึงต้องเจอกับทั้งคำถามที่ดุเดือดและเป็นมิตร         ในบรรดาคำถามทั้งหมดไม่มีข้อไหนที่สร้างความสับสนให้กับเขา มากไปกว่าคำถามของ ส.ว.ดิค เดอร์บิน ที่ถามว่า  "เขานอนที่ไหนในคืนก่อนจะมาให้ข้อมูล"          "คุณพอจะบอกเราได้มั้ยว่าเมื่อคืนคุณพักที่ไหน" เล่นเอาซักเคอร์เบิร์กอึ้งไป 8 วินาทีเต็ม ก่อนหัวเราะเบา ๆ ด้วยสีหน้าเคร่งเครียดแล้วปฏิเสธตอบคำถามในที่สุด                           "ถ้าคุณส่งข้อความหาใครในสัปดาห์นี้บอกชื่อเขาเหล่านั้นได้มั้ย" ส.ว.รัฐอิลลินอยส์จากพรรคเดโมแครต รุกต่อ แน่นอนว่า ซักเคอร์เบิร์ก ไม่ยินดีตอบคำถามเหมือนเดิมกลวิธีของเดอร์บินนั้นต้องการชี้ไปยังประเด็นปัญหาสำคัญเรื่องการจัดการข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้ของเฟซบุ๊ค           สิ่งที่ทุกคนจับตามองคือการมีกฎระเบียบควบคุมบริษัทอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ ซักเคอร์เบิร์กกล่าวว่า เขายอมรับกฎระเบียบแต่ระเบียบที่ซับซ้อนก็อาจส่งผลต่อบริษัทโซเชียลมีเดียกำลังผุดขึ้นได้          "ผมคิดว่าอินเทอร์เน็ตทวีความสำคัญมากขึ้นในชีวิตผู้คน เราจึงจำเป็นต้องคุยกันให้ละเอียดเรื่องระเบียบที่ต้องมี และระมัดระวังให้จงหนักว่านโยบายออกระเบียบใหม่จะไม่ไปหลอมรวมบริษัทที่ได้ประโยชน์อยู่แล้วให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น"          ซักเคอร์เบิร์กเผยด้วยว่า เฟซบุ๊กกำลังร่วมมือกับอัยการพิเศษสหรัฐสอบสวนเรื่องรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งปี 2559          "งานที่เราร่วมมือกับอัยการพิเศษทำอย่างลับๆ ผมขอรับรองกับที่ประชุมนี้เลยครับว่า ผมไม่ได้เปิดเผยความลับ"         พอถึงคำถามหนัก ๆ เรื่องเคมบริดจ์อนาลิติกาล้วงข้อมูลไปมหาศาล ซีอีโอเฟซบุ๊กถึงกับออกอาการเครียด

"เรากำลังทำความเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับ"เคมบริดจ์ อนาลิติกา"กันแน่ และรับประกันว่าเรื่องแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก"แต่ ส.ว.หลายคนก็ไม่รับมุกสำนึกผิดแบบนี้          "เราเห็นคุณเดินสายขอโทษแบบนี้มาหลายครั้งแล้วล่ะ" ส.ว.ริชาร์ด บลูเมนทัลจากรัฐคอนเนตทิคัตดักคอ"ที่ผมยังคาใจคำให้การของคุณในวันนี้คือ ผมยังไม่เห็นว่าคุณจะเปลี่ยนแปลงวิธีทำธุรกิจของคุณได้ จนกว่าจะมีระเบียบชี้เฉพาะออกมา"          การให้ข้อมูลครั้งนี้ถือเป็นอีกก้าวย่างหนึ่งของซักเคอร์เบิร์ก ผู้ลาออกจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดมาทำเฟซบุ๊กเมื่อปี 2547 จนกลายเป็นบริษัทโซเชียลมีเดียรายใหญ่สุดของโลกมูลค่ากว่า 450,000 ล้านดอลลาร์ ระหว่างช่วงซักถามซักเคอร์เบิร์กปฏิเสธคำกล่าวที่ว่ายักษ์โซเชียลมีเดียรายนี้ ที่มีผู้ใช้กว่า 2,000 ล้านคนทั่วโลก ควบคุมตลาดแต่เพียงผู้เดียว

           "ชาวอเมริกันเฉลี่ยใช้ 8 แอพสื่อสารกับเพื่อนและติดต่อกับคนโน้นคนนี้ มีตั้งแต่แอพสั่งข้อความไปจนถึงอีเมล"          ซักเคอร์เบิร์กกล่าวและว่า เฟซบุ๊กยังเชื่อมั่นในตัวแบบธุรกิจที่มีรายได้จากการโฆษณา แต่ก็ดูเหมือนเปิดโอกาสให้กับเวอร์ชันจ่ายเงินด้วย           "เฟซบุ๊กฟรีจะมีอยู่เสมอ" ซีอีโอกล่าวกับคณะกรรมาธิการขณะที่นอกสภาผู้ประท้วงหลายสิบคนสวมหน้ากากซักเคอร์เบิร์ก และเสื้อยืดสกรีนข้อความว่า #ลบเฟซบุ๊ก รวมตัวกันประท้วง         ภายในห้องประชุมอันแน่นขนัดนักกิจกรรมกลุ่มโค้ดพิงค์ สวมแว่นตามหึมาเขียนข้อความ "หยุดล้วงข้อมูล" บนเลนส์ พร้อมชูป้าย "หยุดบริษัทโกหก"          ด้านนักลงทุนพอใจกับการแสดงบทบาทของซีอีโอ ส่งผลให้หุ้นเฟซบุ๊กราคารายวันขยับขึ้นสูงสุดในรอบเกือบ 2 ปี ปิดบวก 4.5%       


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend