ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

"พัทยา เฟรนด์ลี่ ดีไซน์ โมเดล" ต้นแบบเมืองท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล

6.3K 42

องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ร่วมกับเมืองพัทยา สมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา และมูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล ได้ประชุมร่วมกัน เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 9 เมษายน ที่ผ่านมา ณ ที่ว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี โดยมีพลตํารวจตรี อนันต์ เจริญชาศรี นายกเมืองพัทยา เป็นประธานการประชุม เพื่อหารือถึงแนวทางความร่วมมือกันในการขับเคลื่อนและพัฒนาเมืองพัทยา สู่ต้นแบบเมืองท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล หรือ Tourism for All

"เมืองพัทยาจะต้องมีอารยสถาปัตย์ หรือ Friendly Design เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่ออำนวยความสะดวก และรองรับสังคมผู้สูงอายุ ส่งเสริมสิทธิความเสมอภาคของผู้พิการ และคนที่ใช้รถเข็น พัทยาเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก ยิ่งต้องทำเรื่องอารยสถาปัตย์ เพื่อสามารถรองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้พิการ และคนที่ใช้รถเข็น รวมถึงครอบครัวที่มีเด็กเล็ก จะต้องมาเที่ยวเมืองพัทยาได้ สะดวก ปลอดภัย เราจะต้องพัฒนาเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง" นายกเมืองพัทยา กล่าวถึงการขับเคลื่อนเมืองพัทยาสู่เมืองอารยสถาปัตย์ เพื่อรองรับการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล


พล.ต.ต.อนันต์ กล่าวด้วยว่า ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม เราจะมีกิจกรรมลงพื้นที่สำรวจความพร้อมของเมืองพัทยาทางด้านอารยสถาปัตย์ในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เช่น ชายหาดเมืองพัทยา จุดชมวิว และโรงแรมที่พักต่างๆ เป็นต้น เพื่อเตรียมการปรับปรุง และพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งที่เคยทำมาก่อนแล้ว อาจชำรุดทรุดโทรม ส่วนที่ยังไม่ได้ทำ ทางเมืองพัทยาก็จะดำเนินการสร้างทำให้มีอารยสถาปัตย์เพื่อคนทุกวัยต่อไป

จากนั้น ในราวปลายเดือนพฤษภาคม อพท.จะร่วมกับเมืองพัทยา และมูลนิธิอารยสถาปัตย์ฯ จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ (Work Shop) หัวข้อ "Thailand Tourism for All : พัทยา เฟรนด์ลี่ดีไซน์ โมเดล" ที่ห้องประชุม Friendly Design มูลนิธิพระพระมหาไถ่ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี โดยเชิญตัวแทนภาคส่วนต่างๆในวงการท่องเที่ยว ทั้งภาครัฐ และเอกชน ในเมืองพัทยาและ กทม.มาร่วมพบปะหารือกัน

"เราจะช่วยกันทำให้เมืองพัทยา เป็นต้นแบบเมืองท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลของประเทศไทย เป็นจุดหมายปลายทางที่สะดวก ปลอดภัย สำหรับนักท่องเที่ยวทุกวัย และเพื่อคนทั้งมวล" นายกเมืองพัทยา กล่าวย้ำถึงเจตนารมณ์

ทางด้าน นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ รองผู้อำนวยการ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. กล่าวภายหลังการประชุมว่า เมืองพัทยามีความตื่นตัวมากในเรื่องการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล และการมุ่งพัฒนาอารยสถาปัตย์แหล่งท่องเที่ยวรวมถึงบริการต่างๆ ซึ่งนายกเมืองพัทยาได้ให้ความสำคัญ และให้ความร่วมมือเป็นอย่างมากในการที่จะร่วมกันขับเคลื่อน และพัฒนาอารยสถาปัตย์ เพื่อให้ Tourism for All เกิดขึ้นได้จริงๆในเมืองพัทยานับจากนี้ไป

"จากนี้ไป น่าจะมีการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว และบริการต่างๆที่เกี่ยวข้องตามมาอีกหลายอย่าง เช่น ทางลาดบริเวณชายหาดพัทยา จุดชมวิว รวมถึงการปรับภูมิทัศน์ต่างๆ ที่จะต้องคำนึงถึงการจัดทำสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทุกคนเข้าถึงได้ และเป็นมิตรกับคนทั้งมวล โดยเฉพาะเรื่องโรงแรมที่พัก ที่ปัจจุบันยังไม่ค่อยมีรองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มที่ใช้รถเข็น ทั้งผู้สูงอายุ และผู้พิการ ซึ่งการประชุมวันนี้ได้เชิญนายกสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.ชลบุรี เข้าร่วมด้วย เพื่อจะได้นำเรื่องนี้ไปขับเคลื่อนในส่วนของภาคเอกชนต่อไป" รองทวีพงษ์ กล่าว

รอง ผอ.อพท.กล่าวอีกว่า อพท.ได้นำชุมชนท่องเที่ยวต่างๆในพัทยาเข้ามามีส่วนร่วมในการขับเคลื่อน Tourism for All ด้วย เพื่อให้ชาวบ้านในชุมชนต่างๆได้ตระหนักถึงความสำคัญของการมีอารยสถาปัตย์ในแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งในอนาคต อยากให้ขยายผลไปยังเมืองรองอื่นๆในภาคตะวันออก เชื่อมโยงกับเมืองพัทยา คือ ระยอง จันทบุรี และ ตราด

นอกจากนี้ อพท.จะจัดทำคู่มือแนะนำเส้นทางท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล ทั้งแบบสิ่งพิมพ์ และแบบออนไลน์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวหรือคนที่สนใจสามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ แหล่งท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร ที่มีอารยสถาปัตย์ หรือ Friendly Design ที่ทุกคนเข้าถึงได้ เพื่อเผยแพร่ให้สาธารณชนได้รับทราบ และสามารถนำไปใช้งานได้จริง

***Friendly Design หรือ อารยสถาปัตย์ หมายถึง หลักการออกแบบที่เป็นสากล ก่อให้เกิดความสะดวก ปลอดภัย เข้าถึงได้ สำหรับคนทุกวัย และเป็นมิตรกับคนทั้งมวล

-----------------------------------------------------

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend