ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รักคุณเท่าฟ้า! ดึงอาหารระดับ "มิชลิน สตาร์" เสิร์ฟบนเที่ยวบิน ในวันเกิดการบินไทย 1 พ.ค. นี้

1.75K 37
รักคุณเท่าฟ้า! ดึงอาหารระดับ มิชลิน สตาร์ เสิร์ฟบนเที่ยวบิน ในวันเกิดการบินไทย 1 พ.ค. นี้

การบินไทยร่วมกับ มิชลิน สตาร์ (Michelin star chef) ออกแบบเมนูอาหารฝรั่ง ในเที่ยวบินชั้นธุรกิจและเฟริส์คลาส ในวันเกิดการบินไทย 1 พ.ค. 2561 นี้.

บ่ายวันนี้. นายเฉลิมพล แก้วชินพร ผอ.ใหญ่ฝ่ายบริการ บนเครื่องบิน (DQ) และรักษาการ ผอ.ฝ่ายวางแผนและควบคุมเครื่องอุปโภคบริโภคบนเครื่องบิน (QY) ให้สัมภาษณ์ข้ามทวีปจากประเทศเยอรมันระหว่างปฏิบัติหน้าที่ให้บริษัทฯว่า  เรื่องของอาหารที่ให้บริการบนเที่ยวบินของการบินไทยนั้นได้มีกลยุทธ์หลากหลายที่ต่อเนื่องมาตลอดจนทางการบินไทยได้รับรางวัล "Best In-flight meals" หรือ " สายการบินที่ให้บริการอาหารบนเครื่องบินยอดเยี่ยมประจำปี 2017" จาก IFSA Compass Awards ในงานประกาศรางวัล IFSA Conference & Expo ที่ลองบีช แคลิฟอร์เนีย, ประเทศสหรัฐอเมริกา.  บางช่วงเวลาทางการบินไทยก็ร่วมมือกับโรงแรมระดับหรู 5 ดาวที่มีห้องอาหารฝรั่งที่มีชื่อเสียงในเรื่องรสชาติอาหารเพื่อมาออกแบบเมนูร่วมกันแล้วจะมีหัวหน้าพ่อครัวที่นักทานอาหารรู้จัก เดินทางร่วมไปกับเที่ยวบินและปรากฏตัวต่อหน้าผู้โดยสารบนเครื่องใน

ขณะที่ทานอาหารระหว่างเที่ยวบิน เราเรียกโครงการนี้ว่า "Chef on board" จนกระทั่งมาถึงปัจจุบันซึ่งเป็นช่วงของกระแสมิชลินสตาร์ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นองค์กรที่จัดอันดับการแข่งขันคัดเลือกหัวหน้าพ่อครัว(Chef) ที่ชนะการแข่งขันการทำอาหาร ส่วนหนึ่งจะเป็นจากรสชาติ ซึ่งก็ยังมีองค์ประกอบหลากหลาย กำหนดในมาตรฐานการให้ดาวต่อร้านอาหารที่ได้รับเลือก. เป็นที่ทราบกันดีว่า มิชลินสตาร์เริ่มบุกมายังประเทศไทยเพราะชื่อเสียงอาหารไทยนั้นโด่งดังไปทั่วโลกและได้เลือกร้านอาหารจากอาหารที่เรารู้จักและเรียกกันว่าอาหารจานง่าย (Street food) เช่น ผัดไทย, หมูย่าง ฯลฯ ถึงขนาดร้านบางร้านได้รับเลือกไปอยู่ในรายชื่อของ มิชลินสตาร์ จนโด่งดัง อย่างที่รู้จักกันแล้วก็มีและที่สำคัญราคาอาหารที่ผู้บริโภคต้องจ่ายราคาก็จะแพงมากแต่ก็จะมีผู้คนไปลองลิ้มชิมรสอาหารที่ว่ามากมายเช่นกัน.  ทุกวันนี้เรายอมรับว่าการบินไทยเป็นสายการบินที่มีผู้โดยสารที่ชอบใช้บริการชั้นธุรกิจและเฟิสคราส เป็นจำนวนมากสังเกตได้จากการจองและซื้อเตั๋วต็มตลอด แทบจะทุกเที่ยวบิน. เพื่อให้อาหารบนเที่ยวบินของการบินไทยจัดอยู่ในระดับมิชลินสตาร์ ซึ่งถือว่าเป็น Marketing tool อีกรูปแบบหนึ่งเพื่อสร้างจุดขายที่เด่น และเพื่อให้ลูกค้าที่เดินทางกับทางการบินไทยประจำและเลือกเดินทางกับเรามาตลอดได้มีโอกาสสัมผัสสิ่งที่ดีจากการให้บริการบนเที่ยวบินเพราะเป็นที่ทราบกันดีเช่นกันว่าการบินไทยเป็นสายการบินระดับพรีเมียมที่อยู่คู่ฟ้ามาช้านาน.

นาย ชยพล ทองสุโชติ ผจก.ฝ่ายวางแผนและควบคุมเครื่องอุปโภคบริโภคบนเครื่องบิน(QY-B) ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับปี 2561 นี้. ทางการบินไทยได้เลือก Chef.Ryuki Kawasaki จากโรงแรมเลอบัว ที่เป็นหนึ่งใน Michelin star chef. มาร่วมออกแบบเมนูอาหาร (Western meal) สำหรับเที่ยวบินขาออกจากประเทศไทยไปฝรั่งเศส ทีจี 930 และ Chef.Francois  Adamski จากครัว ServAir ประเทศฝรั่งเศส. ร่วมออกแบบเมนูอาหารในเที่ยวบินขาเข้าจาก ฝรั่งเศสมาประเทศไทย ทีจี 931 ซึ่งทั้งหมดจะเริ่มมีการบริการจริงในวันเกิดของบริษัทการบินไทย 1 พ.ค. 2561 นี้. แล้วเราก็จะมีการเปิดให้ทดลองจัดรูปแบบอาหาร จากหัวหน้าพ่อครัวทั้งหมดเพื่อทดสอบและชิมรสชาติอาหารอีกครั้งเพื่อความพร้อมในวันที่ 20 เมษายนนี้ ณ ครัวการบินไทย สุวรรณภูมิ!!


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend