จีนวอนให้สอบสวน กรณีอาวุธเคมีในซีเรียอย่างรอบคอบ

จีนได้แสดงท่าทีเป็นครั้งแรกกรณีการโจมตีด้วยอาวุธเคมีในซีเรียที่ทำให้พลเรือนเสียชีวิตจำนวนมาก โดยเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างยุติธรรมและเปิดเผย

กระทรวงการต่างประเทศของจีนได้ออกคำแถลงการณ์กรณีการโจมตีด้วยอาวุธเคมีในซีเรียหนล่าสุดที่เมืองดูม่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งทำให้พลเรือนเสียชีวิตจำนวนมาก โดยเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างยุติธรรม เปิด เผยที่อยู่บนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ถึงเหตุการณฺ์ที่เกิดขึ้น

จีนวอนให้สอบสวน กรณีอาวุธเคมีในซีเรียอย่างรอบคอบคำแถลงของนายเจง ชวง (Geng Shuang) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนเมื่อวานนี้ เป็นการแสดงท่าทียับยั้งความเคลื่อนไหวของสหรัฐและโลกตะวันตกที่ขู่ว่าจะใช้มาตรการตอบโต้ที่สาสมต่อการใช้อาวุธเคมีกับพลเรือน ซึ่งเห็นชัดว่าตั้งอยู่บนสมมติฐานที่ว่ากองทัพซีเรียเป็นผู้อยูเบื้องหลัง โดยยังไม่มีการพิสูจน์ใดๆ

จีนวอนให้สอบสวน กรณีอาวุธเคมีในซีเรียอย่างรอบคอบคำแถลงยังระบุด้วยว่า สถานการณ์ในซีเรียจะต้องหาทางออกด้วยแนวทางทางการเมืองและการใช้ กำลังทหารจะไม่ได้ช่วยให้คลี่คลายลงไปได้ ซึ่งทางจีนได้ยืนยันตลอดมาว่าข้อขัดแย้งต่างๆ ควรมี ทางออกโดยสันติและขอคัดค้านการใช้กำลังหรือการขู่ว่าจะใช้กำลังในความสัมพันธ์ระดับนานาชาติ