ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สมชัย" ถอดใจลาออก หลังครม. เด้งฟ้าผ่าพ้นเก้าอี้ปลัดคลัง

6.48K 247
สมชัย ถอดใจลาออก หลังครม. เด้งฟ้าผ่าพ้นเก้าอี้ปลัดคลัง

หลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันนี้(10เม.ย.) มีมติแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูง โดยให้ นายสมชัย สัจจพงศ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ไปดำรงตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) และมอบหมายให้ นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการ สศช. โอนย้ายไปดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) หลังจากมีปัญหาการทุจริตของ พม. เรื่องเงินช่วยเหลือคนพิการ

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า สาเหตุที่ ครม. มีมติโยกย้ายในครั้งนี้ เนื่องจาก นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ทำเรื่องขอตัวไปช่วยงาน เนื่องจากนายสมชัยมีคุณสมบัติที่เหมาะสม

"สศช.เป็นหน่วยงานรับผิดชอบยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และการปฏิรูปเศรษฐกิจคณะใหญ่ มี สศช. เป็นเลขา ซึ่ง สศช. ในปัจจุบันมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจมากกว่าในอดีตที่มีหน้าที่กลั่นกรองเรื่องเพื่อป้องกันการทุจริตเลยคิดว่า ท่านเหมาะสมจะเข้าไปขับเคลื่อน เพราะเป็นคนที่เก่งพร้อมสร้างระบบให้เดินต่อไปได้ เขาก็มาขอตัวไปช่วย"

เมื่อถามว่า กระทรวงการคลังก็ถือเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลภาพใหญ่ของเศรษฐกิจ นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า สศช.เป็นหน่วยงานที่ดูกรอบใหญ่ของเศรษฐกิจมากกว่า กระทรวงการคลังเป็นผู้ทำตามในบางเรื่อง แต่ สศช. ดูเรื่องการปฏิรูปในทุกเรื่อง ทั้งการศึกษา ความมั่นคง และเศรษฐกิจ

"สศช.เขาดูเศรษฐกิจเป็นกรอบใหญ่ เราเป็นตัวที่ทำตามบางเรื่อง แต่เขาทำทุกเรื่องที่ปฏิรูปไม่ว่า เศรษฐกิจ การศึกษา ความมั่นคง ซึ่งเราดูเฉพาะเศรษฐกิจ งานกระทรวงการคลังเองก็แน่นอนว่า จะอ่อนลงหน่อย เพราะไม่มีใครจะเก่งเท่าปลัดคลัง"เขากล่าว

เมื่อถามว่า ถ้าเก่งแล้ว ทำไมไม่ดึงให้นั่งในตำแหน่งเดิม เขากล่าวว่า ดึงได้อย่างไร เพราะเราต้องคำนึงถึงภาพรวมของประเทศ และยืนยันว่า นายสมชัย ไม่มีปัญหาเรื่องการทำงานร่วมกัน แม้แต่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีก็ยังชื่นชมการทำงานของนายสมชัย ไม่ได้ไม่พอใจอะไร เพียงแค่มองว่า ท่านเป็นคนที่มีศักยภาพนายอภิศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ได้พูดคุยกับนายสมชัยเรื่องที่จะมีการโยกย้ายก่อนที่จะมีการเสนอชื่อโยกย้ายเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี ซึ่ง นายสมชัย ก็ไม่ได้ตอบอะไร ส่วนบุคคลที่จะมานั่งในตำแหน่งปลัดกระทรวงการคลังคนใหม่นั้น ยังไม่ทราบจะเป็นใคร แต่จะพยายามเสนอคนในกระทรวงการคลังเข้ารับตำแหน่งแทน เพื่อมาขับเคลื่อนงานที่ปลัดคลังคนเดิมทำไว้ เช่น เรื่องของคนจน อีเพย์เมน์ เพราะเป็นสิ่งที่เป็นพื้นฐานของประเทศ จะต้องสานต่อให้จบ

ส่วนกระแสข่าวว่า จะมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งผู้บริหารกระทรวงการคลังครั้งใหญ่ในการประชุมคณะรัฐมนตรีอังคารหน้า เขากล่าวว่า ไม่ทราบเรื่องดังกล่าว เพราะเรื่องการโยกย้าย นายสมชัย ก็เพิ่งรู้แค่หนึ่งวันก่อนเข้าครม.

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า นายสมชัย ตัดสินใจจะยื่นหนังสือลาออกจากราชการ โดยการปฏิบัติหน้าที่ล่าสุดเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นายสมชัย ได้เข้าร่วมประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสกระทรวงการคลังและธนาคารกลางอาเซียนที่ประเทศสิงคโปร์ จากนั้น ได้ลาพักผ่อนไปต่างประเทศกับครอบครัวจนถึงวันที่ 17 เม.ย.นี้

ทั้งนี้ นายสมชัย นั่งในตำแหน่งปลัดกระทรวงการคลังมาตั้งแต่ต.ค.2558 เป็นระยะเวลา 2 ปี 6 เดือน สำหรับอายุเวลาราชการของนายสมชัยนั้น ยังเหลือเวลาอีกประมาณ 2 ปี ก่อนที่จะเกษียณ

แหล่งข่าวกล่าวว่า เหตุที่นายสมชัยถูกโยกย้ายตำแหน่ง เพราะเป็นช่วงที่กำลังจะมีการเลือกตั้ง รัฐบาลจึงต้องการเลือกบุคคลที่จะสามารถสนองงานนโยบายได้ทุกด้าน อย่างไรก็ดี มีกระแสข่าวว่า นายสมชัย จะถูกโยกย้ายตั้งแต่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว และส่วนหนึ่ง เนื่องจาก นายสมชัยได้ไปพูดในเวทีสัมมนาแห่งหนึ่ง โดยระบุว่า ประเทศไทยเป็นประเทศเล็กๆเปรียบเสมือน เห็บสยาม ที่พร้อมจะเกาะกินประเทศอื่นที่มีการเติบโตที่ดี ทำให้รัฐบาลไม่พอใจ

แต่เนื่องจาก นายสมชัยเป็นเพื่อนร่วมรุ่นเรียนวปอ.กับนายกรัฐมนตรี จึงยังเกรงใจที่จะโยกย้ายในช่วงนั้น ขณะเดียวกัน นายสมชัยถือว่า เป็นบุคคลที่มีความสามารถในการสานงานนโยบายรัฐได้ดีด้วยเช่นกัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend