"ทรัมป์" ประนามซีเรีย รัสเซีย อิหร่าน เรื่องอาวุธเคมี

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้เตือนประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซ้าด ของซีเรียว่า จะได้รับผลตอบแทนอย่างสาสม ที่ใช้อาวุธเคมีทำร้ายพลเรือนจนเสียชีวิตถึง 70 คน ทั้งยังเตือนไปถึงอิหร่านกับรัสเซีย ที่สนับสนุนรัฐบาลซีเรียด้วย

มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 70 คน ที่ต้องสงสัยว่า ถูกโจมตีด้วยอาวุธเคมีในพื้นที่ยึดครองของฝ่ายกบฎในเมืองดูรา อีสเทิร์จ กูตา ที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงดามัสกัส ในขณะที่องค์กรบรรเทาทุกข์กำลังวิตกว่า ตัวเลขอาจจะเกินหลักร้อย ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทวี้ตโดยใช้ถ้อยคำรุนแรงเรียกประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซ้าด ของซีเรียว่า "สัตว์เดรัจฉาน" และเตือนไปยังรัสเซียกับอิหร่านว่า จะได้รับผลตอบแทนอย่างสาสมที่สนับสนุนผู้นำซีเรีย และทั้งสหรัฐฯ, สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส, สหภาพยุโรป หรือ อียูและอังกฤษ ต่างร่วมประนามการใช้ก๊าซพิษเมื่อคืนวันเสาร์

"ทรัมป์" ประนามซีเรีย รัสเซีย อิหร่าน เรื่องอาวุธเคมีทรัมป์ยังวิพากษ์วิจารณ์อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่ไม่ยอมใช้ "เส้นแดง" หลังการใช้อาวุธเคมีในซีเรียเมื่อปี 2556 ขณะที่รัสเซียกับซีเรียต่างปฏิเสธว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการโจมตี และรัสเซียเตือนกลับว่าบรรดามหาอำนาจต่างชาติ จะเจอผลลัพท์ที่เลวร้ายที่สุดเช่นกัน ถ้ายังใช้ข้อกล่าวหาเรื่องอาวุธเคมีในซีเรีย มาหาเหตุเพื่อใช้ปฏิบัติการทางทหารในซีเรีย ส่วนอิหร่านระบุว่า เป็นข้อกล่าวหาจากการ "สมคบคิด"


เหยื่ออาวุธเคมี มีทั้งเสียชีวิตทั้งครอบครัว และที่น่าสลดใจคือเต็มไปด้วยเด็กๆ ด้านสมาคมแพทย์อเมริกันในซีเรีย หรือ SAMS และหน่วยงานป้องกันภัยพลเรือนที่ปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ยึดครองของฝ่ายกบฎ ระบุว่า ผู้เสียชีวิตมีทั้งจากอาวุธเคมีและการโจมตีทางอากาศของรัฐบาล แต่รัฐบาลซีเรียปฏิเสธ โดยระบุว่า เมืองดูมาอยู่ในสภาพรัฐที่ล้มเหลวและพยายามแพร่ข่าวเท็จ

"ทรัมป์" ประนามซีเรีย รัสเซีย อิหร่าน เรื่องอาวุธเคมีคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ มีกำหนดจะประชุมร่วมกันในวันพรุ่งนี้ หลังจากฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร สหรัฐฯ โปแลนด์ เนเธอร์แลนด์ สวีเดน คูเวต เปรู และโกตดิวัวร์ เรียกร้องให้จัดการประชุมฉุกเฉิน ซึ่งฝรั่งเศสเตือนว่า ถ้าพบหลักฐานการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย ก็จะถือเป็น "เส้นแดง" ที่ทำให้ฝรั่งเศสใช้ปฏิบัติการโจมตีได้