ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สุดอนาถ!....เมื่อเฟซบุ๊คกลายเป็นผู้ร้าย

1.44K 46

ในขณะที่เฟซบุ๊คกำลังกลายเป็นผู้ร้ายในสายตาชาวอเมริกัน ที่เกรงว่าข้อมูลส่วนตัวอาจถูกนำไปใช้แสวงประโยชน์ในการเลือกตั้งสหรัฐฯ ปี 2016 ล่าสุด นักเคลื่อนไหวในเมียนมาร์ ระบุว่า มีการใช้เฟซบุ๊คกระตุ้นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ด้วยเช่นกัน

ในขณะที่ชาวอเมริกันหลายล้านคน กำลังวิตกกังวลหลังมีการเปิดเผยว่า ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เฟซบุ๊ค อาจถูกใช้แสวงประโยชน์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดี ปี 2016 นั้นในอีกซีกโลกหนึ่ง กลุ่มนักเคลื่อนไหว ระบุว่า มีกลุ่มคนที่ฉวยโอกาสใช้เฟซบุ๊คในการกระตุ้นความเกลียดชัง โดยเฉพาะการต่อต้านมุสลิมในเมียนมาร์ และพุ่งเป้าไปที่ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮิงญานักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมาร์ บอกว่า ข้อความที่โพสต์กระตุ้นความเกลียดชัง มีตั้งแต่ข่าวที่นำมาเวียนซ้ำของกลุ่มสนับสนุนรัฐบาลไปจนถึงภาพปลอมและการ์ตูนต่อต้านโรฮิงญา ขณะเดียวกัน ก็มีการเผยแพร่ข้อความที่อ่อนไหว ของทั้งชาวพุทธและชาวมุสลิมในเมียนมาร์ ผ่านทางเฟซบุ๊กเมสเซนเจอร์

กลุ่มบริษัทไอทีและ NGO ได้ร่วมกันทำจดหมายเปิดผนึกถึงมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก CEOของเฟซบุ๊ค ตำหนิเรื่องการตอบโต้ที่ไม่เพียงพอของทีมงานเฟซบุ๊ค โดยบอกว่า ข้อความเหล่านี้เลยเถิดเกินกว่าจะหยุดยั้ง มันแพร่กระจายอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน สร้างความหวาดกลัวและนำมาซึ่งเหตุการณ์รุนแรงอย่างน้อย 3 ครั้ง ขัดกับที่ซัคเคอร์เบิร์กให้สัมภาษณ์ "ว็อกซ์" ก่อนหน้านี้ว่า เฟซบุ๊คมีระบบตรวจสอบ "การใช้ถ้อยคำแสดงความเกลียดชัง การยุยงให้เกิดความรุนแรง และสามารถหยุดยั้งไม่ให้ถูกส่งต่อได้แล้วด้วย"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend