ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กลุ่มหนุนอดีตผู้นำหญิงเกาหลีใต้ประท้วงคำตัดสินจำคุก 24 ปี

1.06K 49
กลุ่มหนุนอดีตผู้นำหญิงเกาหลีใต้ประท้วงคำตัดสินจำคุก 24 ปี

ผู้สนับสนุนของอดีตประธานาธิบดีปัก กึน-เฮ ของเกาหลีใต้ ชุมนุมประท้วงแสดงความไม่พอใจต่อคำตัดสินของศาลที่ให้จำคุกอดีตผู้นำหญิงนาน 24 ปีในคดีคอร์รัปชัน

ผู้สนับสนุนของอดีตประธานาธิบดีปัก กึน-เฮรวมตัวที่ด้านนอกศาลในกรุงโซลเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวอดีตผู้นำทันที โดยบางคนลงนอนกับพื้นและร้องได้ด้วยความเศร้าเสียใจ และบางคนกล่าวหาว่าคำตัดสินไม่มีความยุติธรรม จากนั้นผู้ชุมนุมเดินขบวนไปตามท้องถนน

การชุมนุมมีขึ้นหลังศาลกรุงโซลมีคำตัดสินให้จำคุกอดีตประธานาธิบดีปักเป็นเวลา 24 ปีและปรับ 18,000 ล้านวอน หรือ 530 ล้านบาทจากความผิด 16 ข้อหา ซึ่งรวมถึงรับสินบน ใช้อำนาจในทางมิชอบ และขู่เข็ญกรรโชกทรัพย์ โดยเธอได้รับตัดสินให้พ้นผิด 2 ข้อหา แต่เธอยังมีเวลา 7 วันยื่นอุทธรณ์สู้คดี

ปักเป็นบุตรสาวของอดีตประธานาธิบดีปัก จุง-ฮี เธอเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2556 แต่การสอบสวนคดีคอร์รัปชันของชเว ซุน ซิล เพื่อนสนิท ที่บ่งชี้ว่า อดีตผู้นำอาจมีส่วนพัวพันด้วย ทำให้มีผู้ประท้วงออกมาเดินขบวนขับไล่ จนในที่สุดเธอถูกสภาลงมติถอดถอนพ้นตำแหน่งในเดือนธ.ค.2559 และศาลรัฐธรรมนูญรับรองการถอดถอนอย่างทางการในวันที่ 10 มี.ค.2560 เธอเป็นผู้นำที่มาจาการเลือกตั้งคนแรกที่ถูกขับพ้นตำแหน่ง และเป็นอดีตผู้นำคนที่สามที่ต้องโทษคดีคอร์รัปชัน 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย EPA
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend