ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

คุณคิดว่า "เฟซบุ๊ก" ปลอดภัย? (คลิป)

1.15K 61
คุณคิดว่า เฟซบุ๊ก ปลอดภัย? (คลิป)

ยังคงเป็นกระแสต่อเนื่องสำหรับการรั่วไหลของข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เฟซบุ๊ก ล่าสุดเฟสบุ๊กยืนยันว่ามีระบบอัตโนมัติที่ใช้ตรวจสอบข้อความส่วนตัวผ่านแชท แอพพลิเคชั่น เฟซบุ๊ก เมสเซนเจอร์ ซึ่งยิ่งตอกย้ำความไม่เป็นส่วนตัวสำหรับผู้ใช้เฟซบุ๊ค


แม้ว่า มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊ก เพิ่งออกมายอมรับว่า ข้อมูลของผู้ใช้เฟซบุ๊กถึง 87 ล้านคน ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในสหรัฐ รั่วไหลตกไปอยู่ในมือของบริษัทวิเคราะห์ข้อมูล เคมบริดจ์ อนาไลติกา ที่นำไปใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ

ล่าสุดเฟซบุ๊กยอมรับว่ามีเครื่องมืออัตโนมัติที่ใช้ตรวจสอบข้อความส่วนตัวของผู้ใช้เฟซบุุ๊ก เมสเซนเจอร์ เช่นกัน โดยเป็นระบบที่ช่วยหาลิงค์ มัลแวร์ และภาพอนาจารเด็ก เพราะฉะนั้นผู้ใช้ที่เคยคิดว่าข้อความที่ส่งผ่านเฟซบุ๊ก แมสเซนเจอร์มีความเป็นส่วนตัวสูง คงต้องกลับมาไตร่ตองอีกครั้ง

แต่บริษัทยืนยันว่าไม่ได้มีการนำเนื้อหาของข้อความส่วนตัวไปใช้ในเชิงพาณิชย์เพื่อหาโฆษนาแต่อย่างใด และซัคเคอร์เบิร์ก บอกด้วยว่า บริษัทจะชึ้แจงเพื่อทำความเข้าใจแก่ผู้ใช้ให้มากขึ้น

เฟสบุ๊ก เมสเซนเจอร์ กลายเป็นจุดสนใจในสัปดาห์นี้หลังจากที่ซัคเคอร์เบิร์ก เปิดเผยว่าบริษัทพบข้อความปลุกระดมส่งผ่านเฟซบุ๊ก เมสเซนเจอร์ ในเมียนมาร์

ก่อนหน้านี้ นักเคลื่อนไหวและผู้สื่อข่าว ร้องเรียนว่า มีการใช้เฟซบุ๊คเพื่อส่งต่อข้อมูลผิดๆ กระตุ้นให้ใช้ความรุนแรงต่อต้านชาวมุสลิมโรฮิงญา ซึ่งซัคเคอร์เบิร์กยอมรับว่าระบบอัตโนมัติตรวจพบว่ามีข้อความดังกล่าวจริง และได้หยุดยั้งไม่ให้ส่งต่อข้อความดังกล่าวแล้ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend