ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เกษตรกรปลูกดาวเรือง ทำพวงมาลัยขายรายได้งาม

2.89K 9

เกษตรกรปลูกดาวเรือง และร้อยพวงมาลัย ส่งขายที่สร้างงาน สร้างอาชีพทำเงินได้เป็นอย่างงาม และทำให้เพื่อนบ้านที่มารับจ้างตัดดอกดาวเรือง และร้อยพวงมาลัยได้มีงานทำ และมีรายได้ไปด้วย

คุณป้าเอ็ด ไทยสูง อายุ 62 ปี อยู่ ต.แสลงพันธ์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ เป็นเกษตรกรผู้ปลูกต้นดาวเรือง และนำดอกดาวเรืองมาร้อยเป็นพวงมาลัยส่งขาย ทำให้มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ และยังสร้างงานให้เพื่อนบ้านได้มีงานทำมีรายได้กันด้วย 

เพื่อนบ้านหลาย ๆ คนก็จะมารับจ้างเก็บดอกดาวเรือง และร้อยพวงมาลัยดอกดาวเรืองที่บ้านคุณป้าเอ็ดกัน ก็ทำให้เพื่อนบ้านมีงานทำและมีรายได้ไปด้วยโดยไม่ต้องทิ้งบ้านเรือนออกไปขายแรงงานยังต่างจังหวัด 

คุณป้าเอ็ด เล่าให้ฟังว่า ว่าตนเองนั้นปลูกดอกดาวเรืองทำมา 10 กว่าปีแล้ว เมื่อก่อนตัดดอกดาวเรืองส่งขายอย่างเดียว และหลังๆมาจึงคิดทำให้ดอกดาวเรืองที่ตนเองปลูกมีมูลค่าเพิ่มขึ้นและสร้างงานมากขึ้น จึงนำดอกดาวเรืองมาร้อยพวงมาลัยส่งขายให้พ่อค้าแม่ค้าในตลาดเขต จ.สุรินทร์ 

ทำพวงมาลัยดอกดาวเรืองมา10 ปีแล้ว รายได้จากการขายพวงมาลัยดอกดาวเรืองจะมีรายได้ทุกวันพระ. พระละ 4 หมื่นบาท หักค่าใช้จ่ายค่าจ้างเก็บดอกดาวเรืองค่าจ้างร้อยพวงมาลัย บางทีก็รับซื้อดอกดาวเรืองมาจากเพื่อนบ้านเพิ่มด้วย หักค่าใช้จ่ายแล้วก็จะเหลือประมาณ 15,000 บาทต่อวันพระ เดือนหนึ่งก็จะมีวันพระ 4 ครั้ง 4 วันพระ เฉลี่ยแล้วเดือนหนึ่งจะมีรายได้ประมาณ 5 หมื่นบาทขึ้นไป เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้ว 

คุณป้าเอ็ดปลูกดาวเรืองเองในเนื้อที่ 2 ไร่ ส่วนที่เหลือซื้อเพิ่มจากชาวบ้านที่ปลูกดาวเรืองมาขายต่อให้ป้าอีกทีหนึ่ง ก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ทำรายได้งาม และยังสร้างงานให้เพื่อนบ้านได้มีงานทำได้มีรายได้ไปด้วย ไม่ต้องทิ้งบ้านออกไปหางานทำไกลบ้านด้วย


เรื่องโดย วิจิตร ชุณหกิจขจร | ภาพโดย วิจิตร ชุณหกิจขจร
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend