ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ปรับตัว-รู้เท่าทัน ทางรอดธุรกิจยุค 4.0

944 41

การทำธุรกิจยุคนี้ นอกจากจะต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดีแล้วการปรับตัวรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ก็เป็นสิ่งจำเป็น ขณะที่ตลาดแรงงานก็มีการปรับใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI มากขึ้น ดังนั้นผู้ประกอบการและผู้ใช้แรงงานต้องปรับตัวอย่างไรบ้าง ติดตามได้จากรายงาน

ในโลกของธุรกิจเรามักได้ยินกันเสมอว่าการลงทุนทุกชนิดมีความเสี่ยง แต่สิ่งที่จะทำให้นักธุรกิจ หรือผู้ประกอบการเอาชนะปัจจัยเสี่ยงต่างๆได้ นอกจากความพยายาม ศึกษารายละเอียดของธุรกิจของตัวเองแล้ว การเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ๆที่เข้ามาโดยเฉพาะธุรกิจด้านอีคอมเมิร์ซ ก็เป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้ในยุคนี้

โดย ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการค้ายุคใหม่ กรมการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ พรวิช ศิลาอ่อน บอกกับทีมข่าวเศรษฐกิจ เนชั่นทีวีว่าการทำธุรกิจของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ มีความพร้อมและความสะดวกสบายมากกว่าอดีตมาก แต่ปัญหาที่พบอาจเป็นความเข้าใจอย่างละเอียดในการทำธุรกิจขณะเดียวกันหากมองถึงการทำธุรกิจของคนรุ่นเก่า การใช้เทคโนโลยี หรือการเข้ามาของอีคอมเมิร์ซก็เป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจใหม่เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ยังมองว่าเทรนด์ธุรกิจในอนาคตที่ยังคงมาแรง จะเป็นเทรนด์ที่เน้นการดูแลสุขภาพ ความสวยความงามความสะดวกสบายมากขึ้น ขณะที่ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ บอกว่า อีกสิ่งหนึ่งที่นอกจากผู้ประกอบการจะเริ่มปรับตัวแล้วตลาดแรงงานก็ต้องปรับตามด้วย สำหรับการเข้ามาของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือAI ที่จะมีบทบาทอย่างมากในภาคอุตสาหกรรม แรงงาน และอาชีพ ภายใน 3-5 ปีนี้

แม้บางอาชีพจะมีความเสี่ยงในการถูกทดแทนด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ แต่อาชีพที่อาจไม่สามารถแทนที่ได้คืออาชีพที่มีความฉาดทางสังคม มีความคิดสร้างสรรค์ และต้องใช้ความละเอียดของประสาทสัมผัสนั่นเอง ดังนั้นไม่ว่าคุณจะประกอบธุรกิจ หรือาชีพอะไรสิ่งที่ต้องคำนึงคือการเรียนรู้ ปรับตัว และพัฒนาตนเองให้สอดคล้องไปพร้อมๆกับความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยี


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend