ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ชี้ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ กระทบภาคเกษตร เหตุใช้แรงงานมาก

1.34K 69

กรรมการและรองประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เผยผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา จะส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมการเกษตรและเกษตรแปรรูป เพราะมีการใช้แรงงานมาก

กรรมการและรองประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ บอกว่า ผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำตั้งแต่วันที่1 เมษายนที่ผ่านมา จะส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมการเกษตรและเกษตรแปรรูป เพราะมีการใช้แรงงานมาก โดยแรงงานส่วนนี้มีมากถึง 13 ล้านคน และยังมีแรงงานต่างชาติที่เข้ามาช่วยทำงานในประเทศไทยด้วย

ดังนั้นการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำย่อมส่งผลกระทบต่อต้นทุนอย่างเลี่ยงไม่ได้ ส่วนจะมีการปรับขึ้นราคาสินค้าเกษตรหรือสินค้าอื่นที่เกี่ยวข้องหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับอุปสงค์และอุปทานของตลาดเป็นสำคัญ ขณะที่อุตสาหกรรมอื่น ๆ จ่ายค่าจ้างสูงกว่าเกณฑ์ค่าจ้างขั้นต่ำอยู่แล้วเพราะใช้แรงงานฝีมือ

ขณะที่สหภาพยุโรปหรือ อียู ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายขาดการรายงานและไร้การควบคุมหรือไอยูยูของประเทศไทย ในช่วงวันที่ 4 - 11 เมษายนนี้ ในส่วนของการดำเนินการแก้ไขปัญหานั้นช่วง 2 ปีเศษที่ผ่านมาประเทศไทยดำเนินการอย่างเต็มที่แล้ว โดยเฉพาะกฎหมายที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการแก้ไขเสร็จ100% ส่วนจะมีการปลดใบเหลืองให้กับประเทศไทยในเรื่องการทำประมงผิดกฎหมายหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับอียูมีเงื่อนไขพิเศษอย่างไร


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend