ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ปรับการเติบโตเศรษฐกิจเป็น 4-4.5% หลัง 2 เดือนแรกโตต่อเนื่อง

874 38

กกร.ปรับเพิ่มประมาณการณ์การเติบโตเศรษฐกิจไทยปีนี้ที่ 4-4.5% หลังเศรษฐกิจไทยช่วง 2 เดือนแรก ขยายตัวต่อเนื่อง ขณะที่กรณีข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ยังเป็นผลกระทบในวงจำกัด

ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเจน นำชัยศิริ บอกว่า ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. ได้ปรับเพิ่มประมาณการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจไทยปีนี้จาก3.8-4.5% เป็น 4-4.5% หลังจากแนวโน้มเศรษฐกิจไทยช่วง2 เดือนแรกของปีนี้ ขยายตัวต่อเนื่อง เช่นเดียวกับภาคส่งออกที่ปรับเพิ่มประมาณการใหม่ขยายตัว 5-8% ทั้งนี้ยังต้องจับตาประเด็นข้อพิพาททางการค้าสหรัฐ- จีน แม้ผลกระทบจะอยู่ในวงจำกัดอาจไม่ส่งผลต่อการส่งออกของไทย

ประธานกรรมการหอการค้าไทย กลินท์ สารสิน บอกว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาสินค้าไทยที่ส่งออกไปอเมริกาว่ามีส่วนใดที่จะได้รับผลกระทบเช่น ท่อเหล็ก ฮาร์ดดิส เบื้องต้นยังไม่เห็นผลกระทบที่ชัดเจน นอกจากนี้สภาหอการค้าไทยได้ทำจดหมายไปยังหอการค้าสหรัฐที่กรุงวอชิงตันดีซีซึ่งเป็นหน่วยงานที่จะประสานถึงรัฐบาลสหรัฐให้รับทราบถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อประเทศไทยจากกรณีกีดกันการนำเข้าสินค้าจากจีนโดยสอบถามถึงแนวทางที่จะยกเว้นมาตรการดังกล่าวต่อไทย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend