ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สหรัฐเตรียมเจรจาจีน หวังยุติสงครามการค้า

3.04K 451

หลังจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนร้อนแรงขึ้นอีกขั้น โดยต่างประกาศกำแพงภาษีรอบใหม่ ล่าสุดสหรัฐส่งสัญญาณพร้อมเจรจากับจีน เพื่อคลายความวิตกของนักลงทุน

เพียง 11 ชม.หลังรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เสนอรายชื่อสินค้าของจีน1,300 รายการที่จะถูกขึ้นภาษี 25% ซึ่งมีทั้งสินค้าด้านเทคโนโลยี คมนาคม และยารวมมูลค่า 50,000 ล้านดอลลาร์ จีนก็ตอบโต้ทันควันเมื่อวานด้วยการประกาศรายชื่อสินค้ารวม 106 รายการมูลค่า 50,000 ล้านดอลลาร์ที่จะถูกขึ้นภาษี 25% เช่นกันซึ่งมีทั้งถั่วเหลือง เครื่องบิน รถยนต์ เนื้อวัว และสารเคมีการตอบโต้อย่างรวดเร็วของจีนทำให้ความวิตกว่าสงครามการค้าจะทวีความร้อนแรงยิ่งขึ้น ทำให้ตลาดหุ้นผันผวนเนื่องจากนักลงทุนวิตกว่าสงครามการค้าจะกระทบต่อเศรษฐกิจโลก

แต่เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงโอกาสที่การตั้งกำแพงภาษีของสหรัฐจะไม่มีการบังคับใช้และอาจมีการเจรจากับจีน แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของทรัมป์ กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ และเขาคิดว่าขณะนี้ยังใช่สงครามการค้า ยังมีโอกาสการเจรจา และจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้ โดยเชื่อว่าจีนจะยอมถอยและวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐ กล่าวว่า การตอบโต้ของจีนไม่กระทบเศรษฐกิจสหรัฐ และสหรัฐไม่ต้องการสงครามโลกครั้งที่ 3 โดยพร้อมเจรจา เพราะแม้แต่สงครามที่มีการยิงสู้รบกัน ยังจบด้วยการเจรจา

นอกจากนี้ กุ้ย เถียนไค เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐ ได้พบหารือนานหนึ่งชั่วโมงกับจอห์น ซัลลิแวน รักษาการรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ และบอกว่า จีนอยากเห็นการเจรจา แต่เป็นเรื่องที่ทั้งสองฝ่ายต้องร่วมมือกัน และหวังว่าสหรัฐจะยินดีเข้าสู่การเจรจาขณะที่ทำเนียบขาว แถลงว่า สหรัฐจะบังคับใช้กำแพงภาษีกับจีนหรือไม่ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของจีนว่าจะเลิกใช้นโยบายการค้าอย่างไม่เป็นธรรมหรือไม่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend