ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อังกฤษถูกกดดัน หลังลบทวี้ตกล่าวหารัสเซียผลิตก๊าซทำลายประสาท

1.46K 169

นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ กำลังตกเป็นศูนย์กลางของข้อขัดแย้ง กรณีกระทรวงต่างประเทศ ลบข้อความในทวิตเตอร์ที่กล่าวหารัสเซียว่า เป็นผู้ผลิตก๊าซทำลายประสาทที่ใช้ทำร้ายสายลับสองหน้ากับลูกสาว

นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ กำลังถูกกดดันให้ชี้แจงเหตุผลที่กระทรวงต่างประเทศ ลบข้อความในทวิตเตอร์ที่โพสต์เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ระบุว่า ก๊าซพิษทำลายประสาท "โนวิช็อค" ที่ทำร้ายนายเซอร์เก สครีพัล อดีตสายลับสองหน้าชาวรัสเซียกับลูกสาว ที่ซอลส์เบอรี่ ผลิตในรัสเซีย ซึ่งการลบทิ้งนอกจากจะถูกนักการทูตรัสเซียจับได้แล้ว ยังตอกย้ำด้วยว่า รัฐบาลอังกฤษเองก็ไม่สามารถระบุได้ว่า ก๊าซพิษชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาจากที่ไหนเมื่อวันอังคาร ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธเคมีจาก "Porton Down Defence Science and Technology Laboratory" ของอังกฤษ ระบุว่า ไม่สามารถระบุได้ว่า ก๊าซพิษโนวิช็อค ที่ใช้ทำร้ายนายสครีพัลและลูกสาว ผลิตในรัสเซีย

ห่างไกลจากข้ออ้างของนายจอห์นสันเมื่อสองสัปดาห์ก่อนที่ว่า นักวิทยาศาสตร์ของ Porton Down ฟันธงว่า ก๊าซพิษมรณะนี้ มีต้นกำเนิดในรัสเซียต่อมาวันพุธ หลังจากทวี้ตปรักปรำรัสเซียที่ระบุว่า "ผลการวิเคราะห์โดยผู้เชี่ยวชาญชั้นนำของโลกที่ Porton Down ชี้ชัดว่า เป็นก๊าซพิษที่ใช้ในทางทหารและผลิตในรัสเซีย" ถูกลบออกไป นายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำฝ่ายค้านได้กล่าวหานายจอห์นสันว่า "ให้ข้อมูลที่นอกลู่นอกทางเกินกว่าที่ได้รับมา" ทวี้ตเจ้าปัญหานี้ เป็นส่วนหนึ่งของ "ชุดทวี้ต" ที่ถ่ายทอดโดยนายลอรี่ บริสโทว์ เอกอัครราชทูตอังกฤษ ณ กรุงมอสโคว์

รัฐมนตรีอังกฤษหลายคน ต้องออกแรงปกป้องนายจอห์นสัน รวมทั้งนายเบน วอลเลซรัฐมนตรีความมั่นคง ที่บอกว่า ผลวิเคราะห์ที่ Porton Down ให้ได้แค่ส่วนหนึ่งของการสอบสวนอย่างกว้างๆ และเปรียบเทียบว่า นักวิทยาศาสตร์ก็คือนักวิทยาศาสตร์ พวกเขาบอกได้แค่ว่า เป็นปืนและชนิดของปืน แต่บอกไม่ได้ว่าใครเป็นคนใช้ หรือใช้อย่างไรเพราะนั่นเป็นการสืบสวนที่ต้องขยายผลออกไปอีกด้านความพยายามที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเองต้องไร้ผลครั้งล่าสุด เมื่อการเรียกร้องขอประชุมฉุกเฉิน 41 ชาติสมาชิกขององค์การห้ามอาวุธเคมี หรือ OPCW ที่เนเธอร์แลนด์ ต้องประสบความล้มเหลว เพราะได้รับเสียงสนับสนุนเพียง 6 ประเทศ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend