ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

งามไส้!!!! หลัง "ซัคเคอร์เบิร์ก" ยอมรับข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊ครั่ว 87 ล้านคน

1.94K 115

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊ค ยอมรับว่า มีข้อมูลของผู้ใช้เฟซบุ๊ครั่วถึง 87 ล้านคน ส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐฯ แต่ก็ยืนยันว่า ไม่มีใครเหมาะสมกับตำแหน่งซีอีโอเท่าตัวเอง

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ ซีอีโอ ของเฟซบุ๊ค แถลงข่าวผ่าน "conference call" ยอมรับว่า ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เฟซบุ๊ค 87 ล้านคน ส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐฯ อาจถูกแชร์ออกไปอย่างไม่เหมาะสม โดยบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลเคมบริดจ์ อะนาลิติกา เพิ่มจากจำนวนที่สื่อประเมินไว้ก่อนหน้านี้ที่กว่า 50 ล้านดอลลาร์ซัคเคอร์เบิร์ก บอกว่า เฟซบุ๊คยังไม่เห็นผลกระทบที่มีนัยยะสำคัญต่อการใช้งานและการขายโฆษณา นับตั้งแต่เกิดเรื่องอื้อฉาว แต่ก็ไม่ใช่เรื่องดี ถ้ามีคนไม่พอใจบริษัทซึ่งตัวเขาเองขอน้อมรับเสียงประนามกรณีข้อมูลรั่วไหล ที่สร้างความไม่พอใจให้ผู้ใช้ผู้ลงโฆษณาและสมาชิกนิติบัญญัติ แต่ยืนยันว่า เขายังคงเป็นผู้เหมาะสมเพียงคนเดียวในการกุมบังเหียนบริษัทที่เขาเป็นผู้ก่อตั้งขึ้น

เขาบอกว่า เมื่อคุณสร้างบางสิ่งขึ้นมา เช่น เฟซบุ๊ค ที่เป็นสิ่งไม่คาดฝันขึ้นมาบนโลก มันก็จะมีอีกหลายสิ่งที่สร้างความยุ่งยากให้เช่นกัน และสิ่งสำคัญคือการเรียนรู้จากความผิดพลาด" เขาไม่ทราบว่ามีการตัดสินใจอย่างไรในบอร์ดบริหารของเฟซบุ๊ค แต่บอร์ดจะต้องเผชิญความท้าทายถ้าคิดจะปลดเขา เพราะเขาคือผู้ควบคุมผู้ถือหุ้นของบริษัท ขณะที่ตัวเขาเองก็ไม่คิดจะปลดใครเพราะเรื่องนี้เฟซบุ๊คเพิ่งจะทราบเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนที่แล้วว่า ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้หลายล้านคนตกไปอยู่ในมือของเคมบริดจ์ อะนาลิติกา อย่างไม่เหมาะสม ที่ทำให้ซัคเคอร์เบิร์กต้องเขาให้การต่อคณะกรรมาธิการด้านกฎหมายและการค้าของวุฒิสภาสหรัฐ ในวันที่ 10 เมษายน ตามด้วยการเข้าให้การต่อคณะกรรมาธิการด้านการค้าและพลังงานของสภาผู้แทนราษฎรในวันถัดไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend