ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผู้นำ 3 ชาติ หาทางออกปัญหาสงครามในซีเรีย

798 24

ผู้นำรัสเซีย ตุรกีและอิหร่าน นัดประชุมสุดยอดกันเป็นครั้งที่สองในตุรกีเพื่อหาทางออกปัญหาสงครามในซีเรียที่ยืดเยื้อมานานกว่า 7 ปี และมีผู้เสียชีวิตรวมมากกว่า 4.9 แสนคน

ประธานาธิบดีเรเซป เตย์ยิป เออร์โดวานของตุรกี ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย และ ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี่ของอิหร่านนัดประชุมสุดยอดกันเป็นครั้งที่สองเพื่อยุติสงครามหลายฝ่าย ในประเทศซีเรียที่ยืดเยื้อมานานกว่า 7 ปีและมีผู้เสียชีวิตรวมทุกฝ่ายมากกว่า 4 แสน 9 หมื่นคนแล้วผู้นำตุรกียังคงยืนยันจะกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธแยกดินแดนชาวเคิร์ดออกไปจากซีเรียจนหมด และจะ รุกคืบหน้าต่อไปในประเทศซีเรียหลังจากเข้ายึดครองเมืองชายแดนสำคัญที่ชื่อแอฟริน (Afrin) จากกลุ่มชาวเคิร์ดได้แล้วประธานาธิบดี เออร์โดวาน ยังวางแผนจะจัดตั้งโรงพยาบาลสนามร่วมกับรัสเซียเพื่อรักษาผู้ได้รับบาด เจ็บจำนวนมากจากการโจมตีเมืองกูต้าชานกรุงดามัสกัสเมืองหลวง และสร้างร้านขนมปังเพื่อ บรรเทาความอดอยากของพลเรือน

การประชุมของสามผู้นำในครั้งนี้มีภายหลังที่ทหารสหรัฐฯ ได้ประกาศว่าภารกิจต่อต้านการก่อการ ร้ายในซีเรียใกล้จะบรรลุเป้าหมายนอกจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ก็ประกาศจะถอนทหาร สหรัฐฯ ทั้งหมดออกจากซีเรียในอนาคตอันใกล้ในคำแถลงที่ประกาศต่อคนงานอเมริกันในรัฐ โอไฮโอเมื่อต้นสัปดาห์ทีผ่านมา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend