ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"นาซา" ผลิตเครื่องบินเร็วเหนือเสียงบินเงียบขึ้น

4.76K 12
นาซา ผลิตเครื่องบินเร็วเหนือเสียงบินเงียบขึ้น

องค์การนาซาจ้างล็อกฮีด มาร์ติน พัฒนาและผลิตเครื่องบินเร็วเหนือเสียง ที่บินเงียบขึ้นกว่าเดิม โดยไม่ก่อให้เกิดโซนิค บูม หรือ เสียงดังที่เกิดจากอากาศยานเคลื่อนผ่านอากาศ

องค์การบริหารอวกาศบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐหรือนาซา ทำสัญญามูลค่า 247.5 ล้านดอลลาร์ว่าจ้างบริษัทล็อคฮีด มาร์ติน บริษัทด้านอากาศยาน อวกาศ และการป้องกันประเทศรายใหญ่ของโลกสัญชาติอเมริกา ให้ออกแบบ ผลิต และทดสอบเครื่องบิน "เอ็กซ์" ที่บินด้วยความเร็วเหนือเสียงโดยไม่ก่อให้เกิดเสียงโซนิค บูม

เครื่องบินลำนี้จะถูกออกแบบให้บินที่ระดับความสูง 55,000 ฟุตด้วยความเร็วราว 1,500 กม./ชม. โดยเกิดเสียงเบาเท่ากับเสียงปิดประตู หรือ ระดับความดัง 75 เดซิเบล แทนที่จะเป็นเสียงโซนิค บูมเหมือนในอดีต และทันทีที่นาซาได้รับมอบเครื่องบินในปลายปี 2021 ล็อคฮีด มาร์ตินจะต้องทำการทดสอบการบินเพิ่มเติมเพื่อพิสูจน์ว่าเครื่องบินบินได้เงียบขึ้นและมีความปลอดภัย

นาซาคาดว่าจะเริ่มนำเครื่องบิน "เอ็กซ์" ออกบินในบางเมืองของสหรัฐได้ช่วงกลางปี 2022 เพื่อเก็บข้อมูลความคิดเห็นของประชาชน เพื่อให้น่วยงานด้านการบินของสหรัฐและองค์กรระหว่างประเทศนำไปใช้ประกอบการพิจารณาออกข้อบังคับเกี่ยวกับเครื่องบินเร็วเหนือเสียง  ซึ่งจะปูทางสำหรับการเปิดตลาดการบินเชิงพาณิชย์ในการขนส่งผู้โดยสารและสินค้าด้วยเครื่องบินเร็วเหนือเสียงในอนาคต


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย youtube: NASA Video
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend