ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เข่งปลาทู สินค้าโอทอป ระดับ 5 ดาว

6.25K 5

เป็นหมู่บ้านสานเข่งปลาทู สินค้าโอทอประดับ 5 ดาว ฝีมือเป็นที่ยอมรับของลูกค้าจนได้รับคัดสรรรับประกาศนียบัตรสินค้าโอทอประดับ 5 ดาว เมื่อปี 47

ที่บ้านทนง อ.เมืองสุรินทร์ เป็นหมู่บ้านสานเข่งปลาทู สินค้าโอทอประดับ 5 ดาว ฝีมือการทำที่ละเอียด ไม้ไผ่ที่สานเข่งไม่ขึ้นรา หรือหลุดออกจากกัน ลูกค้าซื้อแล้วใช้งานได้นานกว่า 1 ปี ฝีมือเป็นที่ยอมรับของลูกค้าจนได้รับคัดสรรรับประกาศนียบัตรสินค้าโอทอประดับ 5 ดาว เมื่อปี 47 จุดเด่นของเข่ง อยู่ที่ความทนทาน สวยงาม ใช้งานได้นาน ไม่มีเชื้อรา ไม่มีสารพิษ และขนาดพอเหมาะตรงต่อความต้องการของลูกค้า บางรายก็ซื้อไปใส่ปลาทู บางรายก็ซื้อไปใส่นึ่งขนมจีบซาลาเปา

การสานเข่งปลาทูที่นี่ใช้ไม้ไผ่ตงที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป นำไม้ไผ่มาผ่าตามขนาดของเข่งที่ลูกค้ากำหนด นำไปแช่น้ำเกลือ และตากให้แห้งโดยไม้ทุกชิ้นต้องใช้ความละเอียดอ่อนด้วยการนำมาขัดเกลาลบเสี้ยนทุกชิ้น แล้วจึงนำส่วนประกอบต่างๆ มาสานเป็นเข่งให้เรียบร้อย กลุ่มสานเข่งปลาทูบ้านทนง รวมตัวกันขึ้นโดยกลุ่มแม่บ้านเมื่อประมาณปี 41 จำนวน 50 คน แต่ปัจจุบันเหลือผู้ที่สานเข่งประมาณ 4-5 หลังคาเรือนเท่านั้น เนื่องจากวัตถุดิบไม้ไผ่ตงหายากมากขึ้น ไม่มีวัตถุดิบที่จะใช้ทำจึงลดกำลังการผลิตลง และเข่งที่สานได้ก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด

ป้าพุท ระเมียดดี อายุ 66 ปี บ้านทนง นั่งสานเข่งปลาทูวันนี้ เล่าว่าตนเองทำเข่งปลาทูเป็นรายได้เสริมว่างเว้นจากการทำนา และสานเข่งปลาทูบางวันก็ได้ 150-200 ใบ เข่งใบละ 2-3 บาทก็ตกประมาณ 350-600 บาทต่อวัน เวลาถึงฤดูทำนาก็ไปทำนาอาชีพหลัก กลับมาบ้านตอนเย็นว่างๆ ก็นั่งสานเข่งปลาทูเป็นรายได้เสริมได้ และช่วงยังไม่ลงนาว่างงานก็นั่งสานเข่งปลาทูทั้งวัน ก็ทำให้มีรายได้ไม่ว่างงาน

นายฉัตรพล วงศ์เจียก ประธานวิสาหกิจชุมชนหมู่ 6 บ้านทนง เล่าว่า หมู่บ้านได้จัดให้มีการสานเข่งปลาทูเพื่อให้ชาวบ้านในหมู่บ้านมีรายได้เสริม ชาวบ้านทนงมีอาขีพเกษตรกรรมทำนาเป็นหลัก เมื่อว่างเว้นจากฤดูการทำนาก็จะได้มีงานมีรายได้เสริมกัน โดยชาวบ้านได้ไปเรียนรู้การทำเข่งที่ จ.สระแก้ว และนำความรู้ในการทำเข่งมาพัฒนาฝีมือขึ้นเรื่อยๆจนได้รับคัดสรรเป็นสินค้าโอทอประดับ 5 ดาว เมื่อปี 47 และเข่งที่นี่จะมี 3 ขนาดคือขนาด เล็ก กลาง ใหญ่

โดยปัจจุบันจะทำขายที่ราคาเช่งเล็กใบละ 2.20 สตางค์ เข่งใบกลางใบละ 2.40 สตางค์ และเข่งใบใหญ่ใบละ 3 บาท ส่วนตลาดรองรับมีมาก แต่ไม่สามารถผลิตได้ตามความต้องการของตลาด ตอนนี้มีอยู่ประมาณ 4-5 ครัวเรือนเท่านั้นที่ยังสานเข่งอยู่ ที่ต้องลดการผลิตลงเพราะมีปัญหาเรื่องหาวัตถุดิบไม้ไผ่ตงมาทำเข่งปลาทูนั้นหาลำบากมากขึ้นไม่สามารถหาวัตถุดิบกันได้จึงหยุดไปหลายคน


เรื่องโดย วิจิตร ชุณหกิจขจร | ภาพโดย วิจิตร ชุณหกิจขจร
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend