ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รวมโฆษณาแห่งปีที่ได้รับรางวัลในงาน ADFEST2018

1.66K 46
รวมโฆษณาแห่งปีที่ได้รับรางวัลในงาน ADFEST2018

เวทีประกวดโฆษณาที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและตะวันออกกลาง ได้มีการประกาศรางวัลให้กับโฆษณาต่างๆ ที่ส่งเข้าประกวด จัดขึ้นโดย สมาคมโฆษณาเอเชีแปซิฟิค ร่วมกับ สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และสำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ซึ่งมีปีนี้มีผลงานส่งประกวดกว่า 3,000 ชิ้น จาก 310 บริษัท ใน 48 เมืองทั่วเอเชีย ซึ่งมาในธีม "ทรานส์ฟอร์ม" ในยุคที่ทุกอุตสาหกรรมถูกเปลี่ยนด้วยเทคโนโลยี วงการนักคิดสร้างสรรค์จะทำอย่างไร ให้ธุรกิจเดินต่อไปได้อย่างไม่สะดุด

เฮดังทั้ง MACO และ GreyNJ United กับแคมเปญโฆษณาของ Volvo Lightning-Powered Billboard บนป้ายบิลบอร์ดขนาดใหญ่ของ MACO ได้รับรางวัล Gold ประเภท Best use of Billboard & Street Furniture หมวด Large/Highway Billboard จากงาน ADFEST 2018 TRANSFORM จากเทคนิคพิเศษติดตั้งสายล่อฟ้าบนสื่อบิลบอร์ดเชื่อมกับการเปิดไฟเมื่อเกิดฟ้าผ่า สะท้อนพลังของ Thors Hammer ในรถยนต์วอลโว่ นับเป็นข่าวดีรับต้นปี หลังจาก MACO เคยคว้ารางวัลโกลด์ ไลออนคานส์ อวอร์ด เมื่อปี 2013 มาแล้ว และแว่วว่าปีนี้จะมีผลงานด้าน Innovative มาให้เห็นอีก

วินิจ สุรพงษ์ชัย นายกสมาคมโฆษณาเอเชียแปซิฟิค และประธานคณะกรรมการจัดงานมหกรรมโฆษณา ADFEST 2018 บอกว่า สำหรับโฆษณาในไทย ถ้าจะเปรียบเทียบกับทางฝั่งยุโรป ตะวันออกกลาง หรือในทวีปอื่นๆ ทางคุณวินิจอยากให้เรามองเรื่องนี้ออกเป็นสองเรื่อง เรื่องแรก ในด้านเทคโนโลยี และเรื่องที่สองในด้านวัฒนธรรมและประเพณี ผ่านมา 21 ปี เราจัดกิจกรรมแอดเฟสอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นเวทีรวมพลนักสร้างสรรค์ นักคิด นักสื่อสารการตลาด ตลอดจนผู้ที่สนใจเข้ามาช่วยต่อยอด และยกระดับอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคสู่ระดับสากล ดังนั้นนักการตลาดควรต้องทำตามความต้องการของผู้บริโภค ต้องทำอะไรก็ได้ที่ผู้บริโภคเห็น เพราะผู้บริโภคไม่สนใจเทคโนโลยี แต่สนใจว่าได้อะไรจากโฆษณา ดังนั้นคนจึงสนใจความคิดสร้างสรรค์มากกว่า ดังนั้นการเรียนรู้ต้องเริ่มจากการที่เรียนรู้ด้วยตนเอง เพราะการศึกษาไปไม่ทัน

ชาย สหรัฐ สวัสดิ์อธิคม ประธานคณะกรรมการตัดสิน Direct & Promo Lotus บอกว่าความคิดสร้างสรรค์มีอยู่ในตัวทุกคน ซึ่งหากจะดูว่า ประเทศนั้นพัฒนามากแค่ไหนให้ไปดูว่า คนของเขามีความคิดสร้างสรรค์มากน้อยเพียงใด อย่างวงการโซเชียลมีเดียโลกแม้แต่ยูทูบจะบังคับให้ไม่กดข้ามโฆษณา เริ่มแล้วที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งผลตอบรับออกมาค่อนข้างดี คนไม่ได้ต่อต้านจึงมองว่าต่อไปประเทศไทยอาจมีการนำมาใช้ ส่วนเฟซบุ๊กกำลังประสบปัญหาผู้ใช้งานลดลง เนื่องจากเบื่อข่าวปลอม และการขายของ เฟซบุ๊กจึงต้องปรับ "อัลกอริทึ่ม" โดยผู้ลงโฆษณาต้องระบุทุกครั้งว่าเป็น "โฆษณา" เพื่อลดข่าวปลอม และเพิ่มคุณภาพคอนเทนต์

สำหรับงานนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-24 มีนาคม 2561 ณ โรงแรมรอยัล คลิฟ โฮเท็ล กรุ๊ป เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

นอกจากนี้ยังมีผลงานอื่นๆ อาทิ DesignLotus

Award: SilverTitle: Hearing RescueBrand: Thai Health Promotion Foundation & Deaf Association of BangkokAgency: BBDO Bangkok

Award: SilverTitle: Clean Light Hand SoapBrand: ZantiisAgency: Dentsu One (Bangkok)

Film Craft Lotus

Award: 2 SilverTitle: CaptureBrand: Verena SureAgency: MCCANN Worldgroup Thailand, Bangkok

Award: SilverTitle: Ake DemoBrand: Suneta HouseAgency: Suneta House, Bangkok

Award: 2 BronzeTitle: Thank you ThailandBrand: สินมั่นคงAgency:Rabbits Tale Co., LTD Bangkok

Award: BronzeTitle: Nothing like handmadeBrand: B2SAgency: Choojai & Friends Bangkok

Award: GoldTitle: TinydollBrand: KleenexAgency: J.Walter Thompson Bangkok

Interactive Lotus

Award: 2 BronzeTitle: Immortal AdoptionBrand: Thai Dog houseAgency: BBDO Bangkok

Award: SilverTitle: Speed Limit Monk StatueBrand: Road Safety CampaignAgency: BBDO Bangkok

Award: GoldTitle: Thank you ThailandBrand: สินมั่นคงAgency:Rabbits Tale Co., LTD Bangkok

Award: SilverTitle: Hearing RescueBrand: Thai Health Promotion Foundation & Deaf Association of BangkokAgency: BBDO Bangkok

Award: BronzeTitle: WatchdogsBrand: Soi Dog FoundatinAgency: Cheil (Thailand) LTD., Bangkok

Award: GoldTitle: Facebook Live StuntBrand: AISAgency: Choojai & Friends, Bangkok

Mobile Lotus

Award: GoldTitle: Facebook Live StuntBrand: AISAgency: Choojai & Friends, Bangkok

Outdoor Lotus

Award: BronzeTitle: Lightning-Powered BillboardBrand: VolvoAgency: GreynJ United, Bangkok


เรื่องโดย วุฒินันท์ นาฮิม | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend