ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564

มาลาลาเผยเรียนจบแล้วกลับปากีสถานแบบถาวร

1.15K 225
มาลาลาเผยเรียนจบแล้วกลับปากีสถานแบบถาวร

เจ้าของโนเบลอายุน้อยสุด สาขาสันติภาพและนักรณรงค์เพื่อสิทธิการศึกษา มาลาลา ยูซาฟไฟ เผยแผนในอนาคต เมื่อเรียนจบจะกลับปากีสถานถาวร

ในวันที่สองของการเดินทางกลับไปปากีสถานครั้งแรกในรอบ 5 ปี  มาลาลา ยูซาฟไซ  เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพและนักรณรงค์เพื่อสิทธิการศึกษา ให้สัมภาษณ์ Geo TV สถานีโทรทัศน์เอกชนรายใหญ่สุดของปากีสถานเมื่อวาน ว่าปากีสถานในวันนี้แตกต่างและดีขึ้นเรื่อยๆ จากในปี 2555 ปีที่เธอถูกนำตัวขึ้นเครื่องบินไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลในอังกฤษ หลังจากถูกกลุ่มมือปืนตาลีบันยิงที่ศีรษะบนรถประจำทาง เพราะโกรธแค้นที่เธอรณรงค์เพื่อการศึกษาของเด็กผู้หญิง 

มาลาลา วัย 20 ปี ซึ่งปัจจุบันกำลังศึกษาด้านปรัชญา การเมืองและเศรษฐศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยออกฟอร์ด กล่าวด้วยว่า  เธอมีแผนกลับปากีสถานอย่างถาวรหลังจากเรียนจบ เพราะนี่เป็นประเทศของเธอ และเธอมีสิทธิเท่าเทียมกับชาวปากีสถานคนอื่น  

ความเห็นนี้มีขึ้นหลังจากหญิงสาวร่ำไห้ขณะกล่าวสุนทรพจน์ถ่ายทอดทางสถานีโทรทัศน์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า  ได้กลับบ้านในรอบหลายปีเหมือนเป็นความฝัน 

มาลาลาได้รับการยกย่องจากทั่วโลกในฐานะนักต่อสู้เพื่อสิทธิการศึกษาของเด็กผู้หญิงอย่างกล้าหาญ จนถูกตาลีบันที่ต่อต้านการเรียนหนังสือของเด็กหญิงยิงจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด แต่ในปากีสถาน มีความเห็นแตกต่างกันไป

ฝ่ายอนุรักษ์นิยมมองว่าเธอเป็นสายลับตะวันตกทำภารกิจเพื่อก่อความอัปยศแก่ประเทศ ซึ่งระหว่างให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ มาลาลา วิตกเรื่องการโฆษณาชวนเชื่อและวิจารณ์เธอแบบไม่มีมูลความจริง โดยเฉพาะจากกลุ่มคนมีการศึกษาดีในปากีสถาน 

ความปลอดภัยทำให้เจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพ  ต้องเก็บงำกำหนดการต่างๆไว้เป็นความลับ มาลาลาขอบคุณกองทัพและรัฐบาลที่ช่วยอำนวยความสะดวกด้านนี้ไม่เช่นนั้น เธอคงไม่สามารถกลับปากีสถานได้

ในวันนี้ มาลาลาเดินทางไปเยี่ยมบ้านเกิดที่หุบเขาสวัตเป็นครั้งแรก พร้อมด้วยรัฐมนตรีกระทรวงข่าวสาร และคณะ   

 


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย AFP
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend