ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 34 "น่านเกมส์" เงินสะพัดพันล้าน!!

821 32
เยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 34 น่านเกมส์ เงินสะพัดพันล้าน!!

นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยถึงการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 34 "น่านเกมส์" ระหว่างวันที่ 19 - 29 มีนาคม ที่ผ่านมาว่า จังหวัดน่านซึ่งถือเป็นจังหวัดในกลุ่มของเมืองรอง สามารถเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันได้เป็นอย่างดี และมีมาตรฐานแทบทุกด้าน ประชาชนในจังหวัดต่างก็ให้ความสนใจและมีส่วนร่วมเป็นอย่างดีทุกภาคส่วน

กกท. ในฐานะเจ้าของการแข่งขัน ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลในการกระจายการพัฒนาด้านต่างๆโดยเฉพาะด้านกีฬาลงไปยังเมืองรอง ส่งผลให้เกิดการกระจายรายได้ทางเศรษฐกิจในจังหวัดน่าน ซึ่งเรื่องนี้มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้เก็บข้อมูลให้ กกท. สรุปว่า การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 34 "น่านเกมส์" ของจังหวัดน่านในครั้งนี้ มีเงินหมุนเวียนกว่า 1,109 ล้านบาท ทำให้ GDP ขยายตัว 0.11% 

สำหรับ การพัฒนานักกีฬา  "น่านเกมส์" มีนักกีฬาจากทั่วประเทศที่ผ่านการคัดเลือกไปแข่งขันที่จังหวัดน่าน จำนวน 12,409 คน โดยมีนักกีฬาเยาวชนทีมชาติเข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 589 คน คิดเป็น 4.75 %  นักกีฬาทั่วไปเอาชนะนักกีฬาเยาวชนทีมชาติได้ 20.19 %  หมายความว่ามีนักกีฬาใหม่ๆ ฝีมือดีเกิดขึ้น ในส่วนของกีฬาสถิติ เทียบกับกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ผ่านมามีสถิติดี ขึ้น 52.99 %  มีการทำลายสถิติ จำนวน 23 รายการ คิดเป็น 17.16 %  แชมป์เก่าสามารถป้องกันแชมป์ได้ 23.54 %  ที่เหลือเป็นนักกีฬาที่สามารถพัฒนาจนได้แชมป์กว่า 76.46%  ต้องถือว่าจังหวัดน่านสามารถสอบผ่านการเป็นเจ้าภาพได้เป็นอย่างดี


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend