ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"ประยุทธ์" ไอเดียบรรเจิด!! หนุนจัด "มาราธอน" ดึงเงินเข้าประเทศ

1.11K 382
ประยุทธ์ ไอเดียบรรเจิด!! หนุนจัด มาราธอน ดึงเงินเข้าประเทศ

"บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ไอเดียบรรเจิด หนุนจัด "มาราธอน" ดึงเม็ดเงิน หนุนท่องเที่ยวเชื่อ ไทยมีเส้นทางวิ่งสวยไม่แพ้ที่ใด ฝัน เทียบชั้นรายการดังระดับโลก

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.2561 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ว่า ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับงานวิ่งมาราธอนที่จัดในเมืองใหญ่ทั่วโลก และได้รับการยอมรับมากที่สุด ที่เรียกว่าระดับ Majors มี 6 สนาม ได้แก่ Boston จัดมา 121 ปี รองลงมา New York City 48 ปี Berlin 44 ปี Chicago 41 ปี London 37 ปี และTokyo 36 ปี งานเหล่านี้จะมีนักวิ่งจากทั่วโลกเข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 35,000 คน สนามใหญ่ๆอย่าง New York City Marathon มีคนวิ่งจบ 50,000 กว่าคน มากกว่าโอลิมปิกที่มีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน ราว 11,000 คน เท่านั้น ตัวอย่างของผลพลอยได้ที่จะตามมา ก็คือ เม็ดเงินมหาศาลจะไหลเข้าสู่ประเทศ โดยเฉพาะท้องถิ่นที่เป็นเจ้าภาพเพราะนักวิ่งจากทั่วโลกเหล่านี้เดินทางมาพร้อมกับครอบครัว วิ่งด้วย เที่ยวด้วย จับจ่ายใช้สอย ที่พัก อาหาร ของฝาก การจัดงานระดับประเทศ ถ้าหากได้รับความนิยมก็ถูกยกเป็นระดับโลก ช่วยให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ

"เคยมีการประเมินมูลค่าทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากการจัดชิคาโก มาราธอนในปี 2016 เฉพาะในเมืองชิคาโก สูงถึง 9,000 ล้านบาท ส่วนลอนดอนมาราธอนเมื่อปีที่แล้ว สามารถหาเงินเข้าองค์กรการกุศลได้มากถึง 2,700 ล้านบาท ถือเป็นสถิติโลกด้วย หากเรายกระดับการจัดเข้าสู่มาตรฐานต่างๆ ได้ ก็จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเชิงกีฬาได้ในที่สุด ก็ขอให้ทุกคนช่วยกันคิดให้เป็นระบบ ต้องทำตามมาตรฐานสากลให้ได้โดยเร็ว ผมเชื่อว่าประเทศไทยเราสามารถจัดงานวิ่งมาราธอน ที่มีเส้นทางที่สวยงามน่าประทับใจไม่แพ้ที่ใดในโลก ทั้งเส้นทางวิ่งชมวัฒนธรรม ชุมชน วัดวาอาราม สถาปัตยกรรม สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์หรือเส้นทางธรรมชาติ แม่น้ำ ลำคลอง ชายทะเล ภูเขา ป่าไม้ เรามีครบหมด" นายกฯ กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend