ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

"มือปืน" ดับหลังเหตุกราดยิงในฝรั่งเศส

271 0

มือปืนที่ก่อเหตุกราดยิงในเมืองที่อยู่ทางภาคใต้ของฝรั่งเศส ได้ทำให้คนเสียชีวิต 3 คน และบาดเจ็บอีก 16 คน ก่อนที่ตำรวจจะยิงมือปืนเพื่อยุติเหตุการณ์

นาย ราดูอาน ลักดิม มือปืนวัย 25 ปี เข้ากราดยิง ในซุปเปอร์มาร์เก็ตในเมือง เทรเบส์ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส เขายังจับคนในร้านเป็นตัวประกัน และยิงลูกค้าและพนักงานในร้านจนเสียชีวิต 2 คน 

ก่อนเข้ามาในซุปเปอร์มาร์เก็ต เขาได้ยิงคนขับรถเก๋งในเมืองคาร์คาซอนจนเสียชีวิต 1 ราย ก่อนที่จะโขมยรถของเขาหลบหนี เขายังยิงตำรวจอีกหนึ่งนายที่กำลังวิ่งออกกำลังกายระหว่างทาง

ลักดิม ขับรถไปที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตในเมืองใกล้เคียง เดินเข้าไปพร้อมตะโกนคำว่า อาลาฮู อัคบาร์ (allahu akbar) หรือที่แปลว่า พระอัลเลาะห์ทรงยิ่งใหญ่ และอ้างว่าก่อเหตุในนามของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ กลุ่มไอเอส     ในตอนนั้นมีคนในอาคารทั้งหมดราว 50 คน

เขาจับตัวคนในอาคารเป็นตัวประกันในเหตุการณ์ที่ยืดเยื้อนาน 3 ชั่วโมง ก่อนที่ตำรวจจะสามารถเข้าไปในอาคารและยิงมือปืนเสียชีวิต 

ประธานาธิบดี แอมานุแอล มาครง ของฝรั่งเศสบอกว่าเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสกำลังสืบสวนคำอ้างว่าไอเอสอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุ โดยเหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ครั้งแรกที่คาดว่าเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย หลังจากที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศสประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินนาน 2 ปีเมื่อปลายปีที่แล้ว และบังคับใช้กฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายอย่างเข้มงวดมากขึ้น 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend