ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

"ทรัมป์" ตั้งสายเหยี่ยวเป็นที่ปรึกษาแทน

672 0

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศตั้งจอห์น โบลตัน อดีตทูตสายเหยี่ยวด้านนโยบายเกาหลีเหนือเป็นที่ปรึกษาความมั่นคงคนใหม่ แทนพลโท เอช อาร์ แมคมาสเตอร์ในการปรับเปลี่ยนทีมนโยบายต่างประเทศ

ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศการปรับเปลี่ยนทีมที่ปรึกษาครั้งล่าสุดผ่านทวิตเตอร์เมื่อวานว่า เขายินดีประกาศให้จอห์น โบลตัน เป็นที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติคนใหม่ และขอบคุณที่พลโท เอช อาร์ แมคมาสเตอร์ ทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยมและจะยังคงเป็นเพื่อนของเขาเสมอ ต่อมาทำเนียบขาวได้ออกแถลงการณ์ยืนยันอย่างเป็นทางการ

กระแสข่าวทรัมป์จะปลดแมคมาสเตอร์มีขึ้นเมื่อหนึ่งสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากเขาเพิ่งปลดเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศ โดยเชื่อว่าเป็นการปรับทีมนโยบายต่างประเทศก่อนที่จะพบปะสุดยอดกับคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่คาดว่าจะมีขึ้นในเดือนพ.ค. 

แต่การตัดสินใจเลือกโบลตัน อดีตเอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติ ที่สนับสนุนการใช้กำลังทหารกับเกาหลีเหนือและอิหร่านในสมัยประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช เป็นที่ปรึกษาความมั่นคง สร้างความประหลาดใจให้กับหลายฝ่าย และไม่รู้ว่าจะส่งผลอย่างไรต่อซัมมิตที่จะเกิดขึ้น และแม้แต่ตัวโบลตัน วัย 69 ปี ซึ่งปัจจุบันเป็นนักวิเคราะห์ของสถานีโทรทัศน์ฟอกซ์ นิวส์ ยังให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกประหลาดใจและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง

สมาชิกสภาคองเกรสจากพรรคเดโมแครตบางคน บอกว่า การแต่งตั้งโบลตันไม่ใช่การตัดสินใจที่ฉลาดนัก เพราะเขาไม่สามารถควบคุมอารมณ์หรือตัดสินใจด้านนโยบายความมั่นคงแห่งชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งจะเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อประชาชนชาวอเมริกัน และเป็นการส่งสัญญาณชัดเจนจากประธานาธิบดีทรัมป์ว่าพร้อมใช้กำลังทางทหาร

โบลตันเคยแสดงความเห็นสนับสนุนการยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน เรียกร้องให้ตอบโต้การทำสงครามไซเบอร์จากรัสเซีย และสนับสนุนการบุกอิรักในปี 2546 แต่เขาพยายามคลายความกังวลของหลายฝ่ายเกี่ยวกับจุดยืนที่ผ่านมาว่า ความเห็นในอดีตเป็นเรื่องที่ผ่านไปแล้ว เขาจะทำหน้าที่ในการประสานงานอย่างซื่อตรงเพื่อให้ประธานาธิบดีได้รับฟังความคิดเห็นทุกอย่างที่มี และสิ่งสำคัญอยู่ที่ความเห็นของประธานาธิบดีและคำแนะนำของเขา 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend