ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564

"สี จิ้น ผิง" สาบานตน ต่อ รธน. ดำรงตำแหน่งสูงสุด 5 ปี

774 0

สมาชิกสภาคองเกรสประชาชนแห่งชาติจีนทั้งหมด 2,970 คน โหวตลงมติเป็นเอกฉันท์ เลือกนาย สี จิ้นผิง เป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ดำรงตำแหน่งต่อไปอีก 5 ปี

ในขณะที่ 2,969 คนเห็นชอบเลือก หวัง ฉีซาน อดีตผู้ดูแลการบังคับใช้กฎหมายปราบคอร์รัปชันของนายสี ขึ้นเป็นรองประธานาธิบดี

สภาคองเกรสประชาชนแห่งชาติจีนถูกควบคุมโดยพรรคคอมมิวนิสต์ จึงเป็นที่คาดหมายกันอย่างกว้างขวางว่านายสีจะได้รับเลือกเป็นผู้นำแดนมังกร อีก 1 สมัย หลังจากสภาคองเกรสฯ ได้ขยายศูนย์รวมอำนาจของนายสีเพิ่มขึ้นอีกทั้งบรรจุชื่อของเขาลงในรัฐธรรมนูญ

และแก้รัฐธรรมนูญยกเลิกการจำกัดวาระดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดี นอกจากนั้น การแก้รัฐธรรมนูญดังกล่าวยังทำให้นายสี และนายหวัง ได้กล่าวคำปฏิญาณตนต่อรัฐธรรมนูญเป็นครั้งแรก โดยนายสีวางมือซ้ายลงบนสมุดรัฐธรรมนูญปกสีแดง และชูมือขวาขึ้นกำหมัดพร้อมกล่าวปฏิญาณตน

ทั้งนี้ ในการประชุมสภาคองเกรสประชาชนแห่งชาติจีนครั้งที่ 13 เป็นที่คาดหมายกันอย่างกว้างขวางว่านายสีจะได้รับเลือกเป็นผู้นำแดนมังกรอีก 1 สมัย เนื่องจากสภาคองเกรสฯ ถูกควบคุมโดยพรรคคอมมิวนิสต์ และได้ขยายศูนย์รวมอำนาจของนายสีเพิ่มขึ้นอีกในช่วงที่ผ่านมา

ทั้งบรรจุชื่อของเขาลงในรัฐธรรมนูญ และแก้รัฐธรรมนูญยกเลิกการจำกัดวาระดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดี

นโยบายกวาดล้างการคอร์รัปชันของนายสี และเป็นหัวหน้าคณะกรรมการตรวจสอบความประพฤติ ซึ่งจับกุมและลงโทษข้าราชการทุจริตไปแล้วกว่า 1.5 ล้านคนตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และเพิ่งก้าวลงจากตำแหน่งเมื่อปีก่อน

นาย ฮั่ว ป๋อ นักวิเคราะห์การเมืองจีน ระบุว่า นายสีเลือกเก็บนายหวังไว้ข้างกายเพราะเขามีความสามารถ และการเลือกนายหวังเป็นรองประธานาธิบดีทำให้ชัดเจนว่า นายสีกำลังรวมศูนย์อำนาจของตัวเขาเอง เพราะที่ผ่านมาเขามีผู้ที่จงรักภักดีต่อเขาหรือผู้มีความสามารถให้ใช้งานไม่มากนัก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend